Chọc hút kim nhỏ FNA hạch, tuyến giáp

Phương pháp tế bào học chọc hút bằng kim nhỏ hay gọi tắt là FNA áp dụng trong chẩn đoán bệnh lý các cục tuyến giáp được đánh giá là phương pháp hiệu quả nhất do có độ chính xác trên 95%; với giá trị tiên đoán dương từ 89-98%, giá trị tiên đoán âm 94-99%; tỉ lệ âm giả và dương giả dưới 1%. FNA đã giúp chọn lọc đúng các trường hợp cần phẫu thuật, giảm hơn phân nửa số trường hợp phải mổ, đồng nghĩa với việc tiết giảm phí tổn điều trị.

1. Tổng quan về Chọc hút kim nhỏ FNA hạch, tuyến giáp

  • Tên khoa học: Xét nghiệm chọc hút kim nhỏ FNA hạch, Tuyến giáp
  • Tên thường gọi: Sinh thiết bằng kim (FNA)
  • Mô tả sơ bộ kỹ thuật: 

Bệnh lý các hạch lympho ngoại vi khá đa dạng. Bao gồm bệnh hạch ác tính (u lympho ác tính), hạch di căn ung thư, bệnh hạch viêm đặc hiệu (hạch viêm lao), hay bệnh viêm hạch không đặc hiệu. Tất cả các hạch sờ nắn được trên bề mặt cơ thể.

XEM THÊM:

Túi thuốc dành cho F0 điều trị tại nhà: Sử dụng sao cho đúng

Xét nghiệm chọc hút tế bào bằng kim nhỏ (FNA- Fine Needle Aspiration) sử dụng bơm tiêm gắn kim đưa kim qua da vào vùng tổn thương, hút với áp lực âm để các tế bào từ mô hạch đi vào trong kim, phụt chất dịch lấy được trên phiến kính, cố định, nhuộm, nhận định hình thái tế bào, sự sắp xếp tế bào, nền phiến đồ dưới kính hiển vi quang học để chẩn đoán bệnh của hạch.

Kỹ thuật thực hiện FNA 1 cục trong tuyến giáp
Hinh 1: Kỹ thuật thực hiện FNA 1 cục trong tuyến giáp (A); Tế bào lấy ra được trải lên tiêu bản (B); đối với các cục nhỏ, FNA được làm dưới siêu âm giúp đưa kim hút vào đúng vị trí tổn thương (C). 

2. Kỹ thuật này dùng để chẩn đoán bệnh gì?

Không chỉ quan tâm tìm hiểu phương pháp FNA tuyến giáp là gì, mọi người cũng muốn biết thủ thuật này thường áp dụng để phát hiện bệnh gì? Thông thường, nếu nghi ngờ bệnh nhân đang đối mặt với các bệnh lý hạch lympho, ví dụ như hạch ác tính, hạch di căn do bệnh ung thư hoặc một số hạch viêm đặc biệt, bác sĩ sẽ chỉ định họ thực hiện phương pháp FNA.

Ung thư tuyến giáp: Các phương pháp điều trị
Sinh thiết chọc kim hỗ trợ chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp 

Đối với người đang gặp vấn đề liên quan tới tuyến giáp, sinh thiết chọc kim là một trong những thủ thuật hỗ trợ chẩn đoán nhanh chóng, chính xác và đảm bảo an toàn. Đặc biệt, phương pháp FNA thường được áp dụng để chẩn đoán bệnh ung thư tuyến giáp.

XEM THÊM:

Tiêm mũi 3 giảm đáng kể nguy cơ Covid-19 chuyển biến nặng so với chỉ tiêm 2 mũi

Khi phát hiện “nhân tuyến giáp”, bệnh nhân sẽ được kiểm tra kích thước và tình trạng của chúng. Với những “nhân tuyến giáp” có kích thước lớn, tư 1cm trở đi việc sinh thiết chọc kim là rất cần thiết. Tuy nhiên, nếu như kích thước “nhân tuyến giáp” quá nhỏ, bác sĩ chỉ yêu cầu bệnh nhân đi thực hiện FNA trong trường hợp phát hiện những đặc điểm nghi ngờ chúng thuộc dạng ác tính.

3. Đối tượng chỉ định và chống chỉ định đối với FNA

Áp dụng với bệnh nhân

  • “Hạt giáp” được sờ thấy qua thăm khám.
  • “Hạt giáp” có kích thước từ 1cm trở lên qua siêu âm.
  • Nếu hạt giáp có kích thước dưới 1cm phát hiện qua siêu âm thì chỉ làm FNA khi có các đặc điểm nghi ngờ ác tính qua hình ảnh siêu âm

Chống chỉ định

Chỉ số TSH trong máu giảm và xạ hình tuyến giáp là hạt nóng.

chc-ht-kim-nh-fna-hch-tuyn-gip-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button