Xét nghiệm dị nguyên giúp tìm nguyên nhân gây dị ứng

Với sự phát triển vượt bậc của y học hiện đại, ngày nay đã có thể xác định hàng trăm nguyên nhân gây dị ứng chỉ với một lần xét nghiệm. Xét nghiệm dị nguyên có thể được coi như một bước đột phá giúp ích rất nhiều cho việc chẩn đoán và điều trị. Vậy cụ thể xét nghiệm dị nguyên là gì?

1. Xét nghiệm dị nguyên là gì?

Trước hết, cần hiểu thế nào là bệnh dị ứngDị ứng chính là tình trạng gây ra do phản ứng miễn dịch của cơ thể với các dị nguyên khiến một số cơ quan bị tổn thương tổ chức và rối loạn chức năng.

Khi gặp những vật lạ, cơ thể thường sẽ tạo ra những phản ứng nhằm tự bảo vệ. Trường hợp phản ứng xảy ra quá mức và gây ra những tình trạng bất thường cho cơ thể thì gọi là phản ứng dị ứng, nguy hiểm hơn thì có thể dẫn đến sốc phản vệ (có thể khiến tử vong).

Các tác nhân gây ra tình trạng dị ứng cho một số đối tượng được gọi chung là dị nguyên, bản chất dị nguyên là các kháng nguyên có thể gây ra tình trạng dị ứng đối với một số đối tượng có cơ địa dị ứng với kháng nguyên đó, nhưng có thể hoàn toàn bình thường với một số người khác.

XEM THÊM:

Hen suyễn và viêm phế quản khác nhau thế nào?

Khi dị nguyên xâm nhập vào cơ thể qua các con đường như đường hô hấp, tiếp xúc với da, đường tiêu hóa, tiêm… ở lần đầu tiên thì cơ thể ngay lập tức sản xuất các kháng thể IgE gắn trên các tế bào mast chưa gây ra biểu hiện toàn thân; từ lần tiếp xúc thứ 2 trở đi thì các dị nguyên này sẽ gắn vào kháng thể IgE trên tế bào mast và sản xuất các chất trung gian hóa học gây ra phản ứng toàn thân như ngứa, viêm mũi, hen

Có rất nhiều dị nguyên, mỗi người lại có thể dị ứng với một dị nguyên khác nhau. Việc tìm được dị nguyên giúp người bệnh mắc bệnh dị ứng tránh các dị nguyên đó sẽ giúp hạn chế mắc bệnh.

Xét nghiệm dị nguyên là phương pháp sử dụng các mẫu dị nguyên có sẵn hay gây ra tình trạng dị ứng đối với đa số người và thử nghiệm trên đối tượng muốn tìm dị nguyên. Từ đó tìm ra loại dị nguyên mà cơ thể đó có phản ứng dị ứng trong số các dị nguyên có sẵn.

Nguyên lý của xét nghiệm dị nguyên là xác định sự có mặt của kháng thể IgE đặc hiệu dị nguyên trong máu của bệnh nhân, góp phần xác định một số dị nguyên gây dị ứng bằng phương pháp hóa phát quang. Các loại dị nguyên được thử bao gồm các dị nguyên xâm nhập qua đường hô hấp, các dị nguyên từ thực phẩm ăn uống hàng ngày.

 Một số các dị nguyên từ tiếp xúc, đường hô hấp và đường tiêu hóa  

2. Cơ chế gây dị ứng và các giai đoạn phát triển 

2.1. Những yếu tố có tham gia vào cơ chế của hiện tượng dị ứng

Dị nguyên có thể xâm nhập vào cơ thể qua 4 đường chính:

– Đường hô hấp.

– Đường tiêu hóa.

– Da.

– Đường tiêm .

2.2. Các giai đoạn trong cơ chế dị ứng

– Giai đoạn mẫn cảm

Lần đầu tiếp xúc với tác nhân gây ra dị ứng sẽ gây ra một phản ứng ở tế bào miễn dịch lympho bào TH2 (tế bào trình diện kháng nguyên). Những lympho bào TH2 này sau đó sẽ tương tác với các lympho bào khác – gọi là tế bào B đóng vai trò sản xuất ra kháng thể.

Khi đó, một lượng lớn kháng thể IgE sẽ được sản xuất ra và lưu thông trong máu và gắn vào một thụ thể IgE khác đặc hiệu (gọi là tế bào mast và basophils). Cả hai cùng tham gia vào các phản ứng viêm cấp tính.

– Giai đoạn sinh hóa

Khi cơ thể tiếp tục có sự tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng tương tự, những chất này sẽ liên kết với các kháng thể IgE trên bề mặt các tế bào basophils hoặc mast. Khi nhiều hơn một phân tử IgE tương tác với các chất gây dị ứng sẽ hình thành nên liên kết chéo giữa các thụ thể IgE với Fc, từ đó kích hoạt các tế bào mast và basophils.

Kích hoạt này sau đó sẽ trải qua quá trình degranulation và phóng thích ra histamine cũng như các chất hóa học có khả năng gây viêm trung gian đối với các mô xung quanh.

XEM THÊM:

Phòng khám Đa khoa Sài Gòn – Mekong cung cấp 5 gói xét nghiệm chăm sóc sức khỏe toàn diện

– Giai đoạn sinh lý

Một số hiệu ứng có thể xuất hiện khi các hoạt chất trung gian được giải phóng đó là bài tiết chất nhầy, giãn mạch, co cơ trơn hay kích thích thần kinh. Những hiệu ứng này sau đó dẫn đến các hiện tượng ngứa, sổ mũi, khó thở, thậm chí là sốc phản vệ khiến các cơ quan gặp tổn thương về mặt tổ chức hoặc rối loạn chức năng. Biểu hiện của những tổn thương này chính là bệnh lý lâm sàng như ban xuất huyết, mày đay, hen phế quản,…

Dị ứng có thể gây ra triệu chứng phát ban 
Dị ứng có thể gây ra triệu chứng phát ban

3. Quy trình xét nghiệm dị nguyên

Xét nghiệm có thể được thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày mà không gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm. Với xét nghiệm này, người bệnh chỉ cần lấy một mẫu máu duy nhất.

Trước khi tiến hành lấy máu, nhân viên y tế sẽ đối chiếu và kiểm tra một số thông tin cơ bản của bệnh nhân như tên, tuổi, giới tính và dán mã vạch vào ống đựng mẫu bệnh phẩm chuyên dụng. Sau đó, người bệnh sẽ được lấy 2 – 5ml máu tĩnh mạch và cho vào ống tách huyết thanh có chứa các hạt silica.

Kết quả xét nghiệm sau khi được đánh giá và phân tích sẽ được lưu trữ tại hệ thống thông tin của cơ sở y tế. Xét nghiệm dị nguyên có độ đặc hiệu và độ nhạy lên tới 95%.

Xét nghiệm các dị nguyên chỉ cần lấy một mẫu máu duy nhất

Trong một số trường hợp, người bệnh tốt nhất nên mang theo mẫu chất mà mình nghi ngờ bị dị ứng đến cơ sở xét nghiệm để kiểm tra.

Nếu kết quả nhận được là âm tính thì có nghĩa người bệnh không có dị ứng với dị nguyên đó. Ngược lại, nếu kết quả là dương tính sẽ chỉ ra người bệnh có dị ứng với dị nguyên đó ở từng mức độ khác nhau. Để hiểu rõ hơn về kết quả xét nghiệm thì cần kết hợp nhận sự tư vấn và chẩn đoán lâm sàng của bác sĩ chuyên khoa.

4. Ý nghĩa xét nghiệm dị nguyên

Xét nghiệm dị nguyên có những lợi ích như:

  • Chẩn đoán tình trạng dị ứng ở người có các triệu chứng giống như dị ứng cấp hoặc mạn tính;
  • Khi xác định được dị nguyên sẽ giúp giảm tối thiểu tối đa việc tiếp xúc với dị nguyên đặc hiệu trong môi trường;
  • Giảm việc phải dùng thuốc giảm các triệu chứng dị ứng và giảm viêm nhiều lần, từ đó giảm các tác động không tốt của thuốc đối với cơ thể;
  • Theo dõi quá trình điều trị miễn dịch.

viêm gan b có nguy hiểm khôngLà Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý Chuyên khoa, khám sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư cũng như xét nghiệm gen, xét nghiệm dị nguyên tại Cai Lậy. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 06h30 đến 17h00 chiều

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

xt-nghim-d-nguyn-gip-tm-nguyn-nhn-gy-d-ng-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button