Nhiều người bị nấm da do tiếp xúc với chó, mèo

Gần đây, Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong tiếp nhận nhiều trường hợp bị nhiễm nấm da do tiếp xúc với chó, mèo. Da của những người này xuất hiện các mảng hồng ban, tróc vảy kèm ngứa ở nhiều vị trí trên cơ thể.

Trong quá trình thăm khám, Phòng khám có ghi nhận một số trường hợp cả bốn thành viên trong một gia đình (ngụ tại Cái Bè, Tiền Giang) phải đến khám vì trên da cùng xuất hiện các triệu chứng như có các vết sẩn hình tròn, tróc vảy và ngứa, sau đó lan ra nhiều vị trí khác trên cơ thể.Tương tự, chị T.T.N. (ngụ tại Cai Lậy) cũng đến khám khi xuất hiện mảng đỏ, đóng vảy, ngứa trên hai cánh tay.

Các trường hợp này đều cho biết trong nhà có nuôi chó, mèo và thường xuyên tiếp xúc, thậm chí ngủ chung. Qua khai thác thông tin người bệnh và kết quả xét nghiệm cho thấy những người bệnh này bị nhiễm nấm da do tiếp xúc với chó, mèo.

Các bác sĩ, chuyên gia da liễu cho biết hầu hết người bệnh đến khám khi thấy xuất hiện các biểu hiện ở da như xuất hiện các mảng hồng ban hình tròn, bầu dục hoặc đa cung, bề mặt tróc vảy nhẹ hoặc có viền vảy, giới hạn rõ, đường kính khoảng 4 – 5mm có khi đến hơn 10mm, nằm rải rác ở hai cánh tay, cẳng chân và đùi, có khi ở ngực hoặc rải rác nhiều nơi trên cơ thể, ngứa nhiều. Những trường hợp này đều nuôi chó, mèo, thỏ (đa số nuôi mèo Anh), thường xuyên tiếp xúc và có khi ngủ chung. Bệnh nhân được chỉ định xét nghiệm tìm nấm da, kết quả cho thấy sợi tơ nấm có vách ngăn.

Bệnh da do nấm sợi tơ (Dermatophytosis) là bệnh lý thường gặp, đặc biệt ở môi trường khí hậu nhiệt đới nóng ẩm rất thuận lợi cho vi nấm phát triển.

Bệnh không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng thường gây ngứa ngáy khó chịu, nếu không được điều trị hay điều trị không đúng thì thương tổn nấm có thể lan tỏa, gây chàm hóa hoặc bội nhiễm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.

Các chủng vi nấm sợi tơ có thể lây nhiễm từ đất, từ động vật hoặc từ người mắc bệnh nấm da.

Những điều kiện thuận lợi để nấm phát triển là sinh hoạt tập thể, ngủ chung, giặt chung chậu, dùng chung quần áo, khí hậu nóng ẩm, ra nhiều mồ hôi làm thay đổi độ pH của da, da bị sây sát, da khô, rối loạn cấu tạo lớp da bảo vệ bên ngoài (lớp sừng), rối loạn nội tiết, suy giảm miễn dịch, dùng thuốc kháng sinh lâu ngày, dùng thuốc ức chế miễn dịch, tiếp xúc thường xuyên với vật nuôi như chó, mèo, thỏ…

Riêng với các trường hợp nêu trên, nguyên nhân nhiễm nấm sợi tơ là do tiếp xúc gần với chó, mèo…

Các chuyên gia cũng khuyến cáo, khi đã bị nhiễm nấm da do tiếp xúc với chó, mèo…, cần vệ sinh cá nhân thường xuyên; tránh mặc quần áo ẩm ướt; cần đun sôi và ủi quần áo thường xuyên hoặc phơi quần áo dưới ánh nắng mặt trời, nhất là quần áo lót; tránh tiếp xúc với các nguồn lây như chó, mèo…; không dùng chung quần áo, chăn màn với người mắc bệnh; tránh tắm xà phòng.  Nhà có nuôi chó, mèo… thì cố gắng giữ chúng sạch sẽ, thường xuyên kiểm tra sức khỏe và tẩy giun.

Nếu thấy chúng có dấu hiệu bệnh trên da, cần đưa đến phòng khám thú y để điều trị kịp thời, tránh lây sang người.  Các thành viên trong gia đình nếu bị nấm da do tiếp xúc với chó, mèo… thì cần sử dụng các thuốc chống nấm bôi tại chỗ đơn thuần hoặc kết hợp thuốc bôi với thuốc uống toàn thân phù hợp tùy thuộc vào mức độ thương tổn theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa da liễu.

nhiu-ngi-b-nm-da-do-tip-xc-vi-ch-mo-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button