Giá trị bình thường và bất thường của CA 125 – dấu ấn ung thư buồng trứng

CA-125 là một chất chỉ điểm cực kỳ chính xác đối với các khối u biểu mô không nhầy của buồng trứng. CA-125 tăng lên ở hơn 80% phụ nữ bị ung thư buồng trứng. Chất chỉ điểm khối u này có độ nhạy, đặc hiệu cao đối với bệnh ung thư buồng trứng và đã giúp ích nhiều cho bác sĩ trong việc chẩn đoán.

1. Chỉ số CA 125 bình thường là bao nhiêu?

Ngưỡng bình thường của CA 125 là 35 U/ml. Ở bệnh nhân ung thư buồng trứng, nồng độ CA 125 thường cao hơn mức bình thường. Ngoài ra, mức độ CA 125 huyết tương cũng có thể tăng trong ung thư do lạc nội mạc tử cung, phổi, vú, đại trực tràng.

2. Ý nghĩa mức độ CA 125 huyết tương trong ung thư buồng trứng

tầm soát ung thư buồng trứng cai lậy
Ý nghĩa mức độ CA-125 huyết tương trong ung thư buồng trứng
 • CA125 là một dấu ấn quan trọng nhất để phát hiện ung thư buồng trứng:

Về độ nhạy lâm sàng, mức độ CA125 huyết tương tăng ở khoảng 80% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng và tăng tỷ lệ với tiến trình của bệnh. CA125 có độ đặc hiệu lâm sàng (nghĩa là ≤ 35 U/mL) là 99% đối với người khỏe mạnh bình thường, 83% đối với người bị viêm phần phụ, 92% đối với người bị khối u buồng trứng lành tính.

 • Mức độ CA-125 có sự liên quan đến kích thước khối u:

Mức độ CA-125 có thể bình thường khi khối u nhỏ còn nhỏ (<1cm), mức độ > 65U/ mL thường gặp khi khối u lớn > 2cm. Ở phụ nữ sau mãn kinh có một khối sờ thấy phần phụ và mức độ CA-125 > 65 U/ mL có giá trị dự đoán dương tính đối với ung thư buồng trứng là > 95%.

 • Mức độ CA-125 có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả điều trị ung thư buồng trứng:

Nếu khối u được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật, mức độ CA125 sẽ trở về bình thường trong khoảng 2-3 tuần. Trong quá trình điều trị, mức độ CA-125 giảm dần chứng tỏ rằng ung thư có đáp ứng với điều trị, nếu mức độ CA-125 tăng có nghĩa rằng ung thư không đáp ứng với điều trị.

 • Mức độ CA-125 có thể được sử dụng để theo dõi tái phát sau điều trị:

Nếu mức độ CA-125 sau khi đã điều trị tăng trở lại, điều này có nghĩa rằng là ung thư tái phát.

 • Mức độ CA-125 cũng có thể được sử dụng để tiên lượng ung thư buồng trứng:

Tiên lượng liên quan đến cả mức độ CA-125 ban đầu và sau điều trị. Mức độ CA-125 trước phẫu thuật > 65 U / mL cho thấy tiên lượng xấu. Mức độ CA-125 vẫn cao dai dẳng sau hóa trị chỉ ra tiên lượng xấu. Nếu mức độ CA125 ≤10 U/mL sau 3 đợt điều trị, thời gian sống sót trung bình là 5 năm, nhưng nếu mức độ CA125≥100 U/mL thì thời gian sống sót trung bình chỉ còn là 7 tháng.

Trong trường hợp các tế bào ung thư buồng trứng không sản xuất CA-125, bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư buồng trứng nhưng có mức độ CA-125 bình thường thì không thể sử dụng CA125 để theo dõi sự tiến triển, đáp ứng điều trị hoặc tái phát của bệnh.

3. Mức độ CA125 huyết tương một số bệnh ung thư khác

Ngoài ung thư vú, mức độ CA125 huyết tương cũng có thể tăng trong một số bệnh ác tính như ung thư do lạc nội mạc tử cung, ung thư phổi, vú, đại trực tràng, …

tầm soát ung thư buồng trứng cai lậy
Mức độ CA125 huyết tương một số bệnh ung thư khác

4. Khi nào bạn nên thực hiện xét nghiệm CA-125?

Bạn có thể được thực hiện xét nghiệm CA-125 vì nhiều nguyên nhân:

 • Để theo dõi điều trị:

Nếu bạn bị ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phúc mạc hay ống dẫn trứng, bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện xét nghiệm CA-125 để theo dõi tình trạng bệnh và quá trình điều trị .

 • Để tầm soát ung thư buồng trứng nếu bạn có nguy cơ cao:

Nếu có tiền sử gia đình ung thư buồng trứng hay bạn bị đột biến gen BCRA1 và BCRA2, bác sĩ có thể khuyên bạn thực hiện xét nghiệm CA-125 như một cách để tầm soát ung thư buồng trứng. Một vài bác sĩ có thể khuyên bạn xét nghiệm CA-125 kết hợp với siêu âm qua ngả âm đạo mỗi 6 tháng đối với phụ nữ có nguy cơ cao.

 • Để kiểm tra sự tái phát của ung thư:

Sự tăng lên của CA-125 có thể chỉ ra rằng ung thư buồng trứng tái phát sau điều trị. Mức độ CA125 tăng ở khoảng 80% số phụ nữ bị ung thư buồng trứng và tăng tỷ lệ với tiến trình của bệnh, kích thước khối u, giảm về bình thường sau phẫu thuật, tăng trở lại nếu tái phát; mức độ CA125 càng cao, tiên lượng càng xấu. Mức độ CA125 cũng có thể tăng ở một số các ung thư khác, ở một số bệnh lành tính và trạng thái sinh lý, vì vậy việc chẩn đoán phân biệt với các tình trạng này là cần thiết.

Ung thư buồng trứng gây tử vong cao hàng đầu ở phụ nữ bởi bệnh phát triển âm ỉ và có dấu hiệu bất thường khi đã vào giai đoạn muộn. Tầm soát ung thư buồng trứng chính là biện pháp tối ưu để phát hiện sớm và điều trị hiệu quả. Do đó, để đáp ứng nhu cầu khám sàng lọc ung thư phụ khoa của chị em phụ nữ, Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong hiện có cung cấp gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa, giúp phát hiện sớm 4 bệnh: Ung thư cổ tử cung, ung thư vú, ung thư tử cung và ung thư buồng trứng ngay cả khi người bệnh chưa có triệu chứng.

Những đối tượng nên sử dụng Gói tầm soát và phát hiện sớm ung thư phụ khoa bao gồm:

 • Những khách hàng nữ, trên 40 tuổi;
 • Khách hàng có nhu cầu có thể sàng lọc bệnh lý về ung thư vú- phụ khoa (cổ tử cung, tử cung, buồng trứng);
 • Khách hàng có nguy cơ cao mắc các bệnh về ung thư – đặc biệt là khách hàng tiền sử gia đình có bệnh lý ung thư vú, phụ khoa;
 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, tiền mãn kinh và mãn kinh;
 • Phụ nữ đang có triệu chứng nghi ngờ ung thư vú, phụ khoa như đau và có cục u ở vú, chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, đau vùng bụng, vv…

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 06h30 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý về Nhi khoa, trong đó có viêm tiểu phế quản ở trẻ tại Cai Lậy. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

 

gi-tr-bnh-thng-v-bt-thng-ca-ca-125-du-n-ung-th-bung-trng-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button