Ý nghĩa xét nghiệm ASO

Trong y học, để đánh giá, chẩn đoán người bệnh có mắc bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu hay không, có thể thực hiện xét nghiệm ASO để đo định lượng kháng thể liên cầu khuẩn xuất hiện trong máu bệnh nhân. Ngoài dùng để chẩn đoán bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu, xét nghiệm ASO cũng được sử dụng để chẩn đoán các bệnh khác như: viêm khớp, thấp khớp, … vậy ý nghĩa xét nghiệm ASO là gì?

1. Xét nghiệm ASO là gì?

Xét nghiệm ASO hay còn được gọi là ASLO, viết tắt của Antistreptolysin O: Kháng thể kháng liên cầu. Đây là xét nghiệm máy đo lượng antistreptolysin O có trong máu người bệnh.

Triệu chứng khi bị viêm cầu thận

 • Cơ thể mệt mỏi
 • Phát ban
 • Sưng, đau nhức xương khớp
 • Cao huyết áp
 • Phù nề
 • Nước tiểu giảm, xuất hiện máu trong nước tiểu
 • Triệu chứng khi bị sốt thấp khớp
 • Sốt cao
 • Sưng đau khớp, đặc biệt khớp khuỷu tay, khuỷu chân
 • Phát ban
 • Đau ngực, tim đập nhanh, khó thở
bệnh đau khớp khuỷu tay
Viêm cầu thận có thể khiến người bệnh sưng khớp khuỷu tay chân

2. Xét nghiệm ASLO thực hiện thế nào?

Xét nghiệm ASLO thường được chỉ định riêng biệt hoặc kết hợp cùng với Anti DNase B để xác định người bệnh có bị bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu hay không. Bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu nhóm A là vi khuẩn gây viêm họng liên cầu, hầu hết các trường hợp mắc bệnh này, người bệnh bị nhiễm trùng Strep, cần điều trị hiệu quả bằng thuốc kháng sinh. Nhiễm trùng Strep không có triệu chứng, không rõ nguyên nhân nên người bệnh dễ chủ quan, không được điều trị hoặc điều trị không hiệu quả rất dễ dẫn tới xuất hiện biến chứng sau nhiễm liên cầu (viêm cầu thận, sốt thấp khớp).

Để xét nghiệm ASLO, thực hiện lấy máu ở tĩnh mạch, cổ tay, bàn tay hoặc cổ tay. Đầu tiên, sát trùng vị trí cần lấy máu, để lấy máu dễ dàng hơn, sử dụng bao quấn của máy đo huyết áp hoặc dây garo buộc chặt để ngăn dòng máu từ tĩnh mạch trở lại. Lấy máu xong, tháo bao quấn hoặc dây ra để máu được lưu thông bình thường. Ống máu lấy được sẽ mang đi xét nghiệm.

Xét nghiệm ASLO có thể được thực hiện hai lần, với các mẫu thu thập cách nhau trong khoảng thời gian là hai tuần, đo nồng độ ASO khi bệnh nhân ở giai đoạn cấp và đang hồi phục với mục đích để xác định mức độ kháng thể tăng, giảm, hoặc không thay đổi. Bạn có thể tham khảo thêm kết quả của xét nghiệm ASO với mức bình thường như:

 • ASO định lượng = < 200 U/mL
 • ASO định tính = âm tính

Trong trường hợp kết quả xét nghiệm ASO là âm tính hoặc nếu ASO hiện diện nhưng ở nồng độ rất thấp, người bệnh rất có thể không bị nhiễm trùng strep gần đây. Kết quả này sẽ chắc chắn đúng nếu xét nghiệm ASO được thực hiện lại sau lần kiểm tra đầu từ 10-14 ngày cũng âm tính hoặc ở mức độ thấp và nếu thử nghiệm anti-DNase B cũng âm tính. Tuy nhiên, xét nghiệm ASO không thể dự đoán biến chứng sẽ xảy ra sau khi người bệnh bị nhiễm liên cầu khuẩn tan trong máu và cũng không thể dự đoán các mức độ nghiêm trọng của bệnh.

3. Ý nghĩa xét nghiệm ASO hiện nay

Nhờ xét nghiệm ASO sẽ giúp chẩn đoán, phát hiện các căn bệnh do vi khuẩn Streptococcus nhóm A gây ra như: thấp khớp, bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu, viêm nội tâm mạc,…

Nhận diện kháng thể Enzyme do vi khuẩn tiết ra có trong cơ thể người bệnh chống lại enzyme streptolysin O, kháng thể này là nguyên nhân chính gây phá hủy hồng cầu của người bệnh. Tuy nhiên xét nghiệm ASO vẫn còn 1 số hạn chế sau:

Xét nghiệm ASO chỉ được chỉ định khi có những biểu hiện lâm sàng ở người bệnh bị nhiễm liên cầu đã phát triển, trong khi bị nhiễm Strep không có triệu chứng rõ ràng, vì vậy xét nghiệm ASO không được chỉ định thường xuyên. Xét nghiệm ASO chỉ giúp phát hiện được khoảng 75 đến 85% các trường hợp bệnh nhân bị bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu.

Viêm khớp dạng thấp có thể điều trị bằng vật lý trị liệu được không?
Xét nghiệm ASO sẽ giúp chẩn đoán bệnh lý thấp khớp

Có thể thấy, xét nghiệm ASO có vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán người bệnh có mắc bệnh do vi khuẩn liên cầu tan máu hay không. Tuy nhiên để có kết quả chính xác và hướng điều trị hiệu quả, bệnh nhân nên thực hiện thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín.

Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là một trong những bệnh viện không những đảm bảo chất lượng chuyên môn với đội ngũ y bác sĩ đầu ngành, hệ thống trang thiết bị công nghệ hiện đại mà còn nổi bật với dịch vụ khám, tư vấn và chữa bệnh toàn diện, đạt tiêu chuẩn quốc tế. Khách hàng khi chọn thực hiện các xét nghiệm tại đây có thể hoàn toàn yên tâm về độ chính xác của kết quả xét nghiệm.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 07h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy khám và điều trị các bệnh về Da liễu, trong đó có bệnh vẩy phấn hồng tại Cai Lậy. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

ngha-xt-nghim-aso-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button