Xét nghiệm PSA – Sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến chỉ trong 90 phút

Ung thư tuyến tiền liệt (UTTTL) là một bệnh lý hay gặp ở nam giới lớn tuổi, thường là từ 50 tuổi trở lên và gây tử vong đứng hàng thứ 2 chỉ sau ung thư phổi. Nhưng cánh mày râu hoàn toàn có thể tầm soát, phát hiện sớm bệnh ở giai đoạn đầu thông qua việc xét nghiệm, các triệu chứng chỉ điểm bất thường và hoặc khám sức khỏe định kỳ hàng năm.

1. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư tiền liệt tuyến

– Tuổi: Độ tuổi càng cao nguy cơ mắc bệnh càng lớn, trong đó bệnh hay gặp ở nam giới trên 50 tuổi. Theo thống kê, tỷ lệ xuất hiện UTTTL ở nam giới dưới 54 tuổi là 10%, lứa tuổi từ 55 -74 tỷ lệ mắc bệnh 64%.

Ung thư tiền liệt tuyến
Ung thu tuyến tiền liệt

– Có tiền sử gia đình: Nếu trong gia đình có bố hoặc anh em trai mắc UTTLT thì tỷ lệ mắc bệnh này ở những người đàn ông trong gia đình có cùng huyết thống cao gấp 2 – 3 lần những gia đình bình thường.

– Chủng tộc, sắc tộc: Nguy cơ mắc UTTTL ở nam giới da đen cao hơn so với da trắng.

– Ngoài ra, ở những người thừa cân béo phì, người có chế độ ăn không lành mạnh, hút thuốc lá… là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

2. Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt, giai đoạn đầu gần như không có biểu hiện trên lâm sàng. Đa phần tình cờ phát hiện thông qua khám sức khỏe hoặc các triệu chứng rối loạn đường tiểu dưới như đái khó, tia tiểu nhỏ, thậm chí đái vội, đái không tự chủ…

Triệu chứng của ung thư tiền liệt tuyến
Triệu chứng ung thư tuyến tiền liệt: như đái khó, tia tiểu nhỏ, thậm chí đái vội, đái không tự chủ…

Ở giai đoạn muộn hơn, bệnh xâm lấn các cơ quan lân cận thì người bệnh có các dấu hiệu như xuất tinh ra máu, đau vùng tầng sinh môn,….các triệu chứng toàn thân như gầy sút cân, mệt mỏi, da xanh nhợt…

Các triệu chứng thường chỉ rõ ràng ở giai đoạn tiến triển, do đó việc chẩn đoán chính xác, nhanh chóng có ý nghĩa quan trọng trong việc theo dõi và điều trị bệnh.

3. Xét nghiệm PSA và những cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

PSA là một kháng nguyên đặc hiệu được tiết ra từ các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt. Hiện nay, PSA vẫn được coi là marker hiệu quả nhất trong chẩn đoán, xác định giai đoạn bệnh và theo dõi sau điều trị.

Đo nồng độ PSA là một xét nghiệm có giá trị cao trong tầm soát, phát hiện sớm UTTTL, tuy nhiên PSA chỉ chuyên biệt cho cơ quan hơn là chuyên biệt cho bệnh lý ung thư tuyến tiền liệt. Do vậy với kết quả PSA cao hay thấp thì bệnh nhân cần được tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu hơn như sinh thiết tuyến tiền liệt, siêu âm, chụp CLVT…

Giá trị PSANguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến
0 – 0.56.6%
0.6 – 110.1%
1.1 – 217%
2.1 – 323.9%
3.1 – 426.9%

– Một số tình trạng bệnh lý khác cũng có thể dẫn đến tăng nồng độ PSA trong máu như: viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt lành tính, …

Để chẩn đoán chính xác hơn ung thư tiền liệt tuyến, người bệnh cần định lượng chỉ số PSA tự do và tỷ số PSA tự do/PSA toàn phần.

4. Khi nào nên thực hiện xét nghiệm sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến PSA?

– Nam giới từ 50 tuổi trở lên;

Nam giới từ 50 tuổi trở lên nên thực hiện xét nghiệm ung thư tiền liệt tuyến
Nam giới trên 50 tuổi hoặc tiền sử trong gia đình từng có người mắc trước đó cần tiến hành sàng lọc ung thư tuyến tiền liệt

– Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cần tiến hành sàng lọc ung thư này từ năm 40 tuổi.

– Theo dõi hiệu quả của quá trình điều trị ung thư tiền liệt tuyến cũng như nguy cơ tái phát bệnh. Tùy theo từng mức độ bệnh cụ thể, xét nghiệm PSA cần được theo dõi sau khi điều trị ung thư tiền liệt tuyến mỗi 6 tháng một lần.

4. Sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến chỉ trong 90 phút

Tự hào là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong lĩnh vực xét nghiệm tại Cai Lậy nói riêng và Tiền GIang nói chung, Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong đầu tư hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, đồng bộ như đảm bảo cho kết quả nhanh chóng, chính xác, chỉ từ 1.5-2h sau khi nhận mẫu… Trong đó, tầm soát ung thư tiền liệt tuyến tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong đã nhận được sự đánh giá cao của khách hàng cả về chất lượng và thái độ phục vụ.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 07h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư tại Cai Lậy. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

 

xt-nghim-psa-sng-lc-ung-th-tin-lit-tuyn-ch-trong-90-pht-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button