Tình trạng bé bị suy dinh dưỡng, nguyên nhân và cách phòng tránh?

Bé bị suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ nhỏ bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng, tình trạng này để lại hậu quả nặng nề khiến cho trẻ chậm phát triển về cả thể chất, trí tuệ, sức đề kháng, tăng tỷ lệ bệnh tật và tử vong cao ở trẻ đặc biệt là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi.

1. Tìm hiểu về chung về tình trạng trẻ bị suy dinh dưỡng?

1.1 Tình trạng bé bị suy dinh dưỡng là gì?

Suy dinh dưỡng là khái niệm chỉ tình trạng trẻ bị thiếu hụt năng lượng và các chất dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến quá trình sống, hoạt động và tăng trưởng của trẻ.

Hiện nay có thể phân loại suy dinh dưỡng ở trẻ thành 3 thể phổ biến:

– Trẻ bị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân:

Đây là tình trạng thiếu dinh dưỡng dẫn đến cân nặng thấp hơn so với mức tiêu chuẩn của trẻ cùng tuổi và cùng giới và được xác định khi cân nặng của trẻ thấp hơn mức tiêu chuẩn này là dưới -2SD. Thể nhẹ cân phản ánh tình trạng thiếu dinh dưỡng kéo dài cũng như tình trạng trẻ thiếu dinh dưỡng tại thời điểm diễn ra đánh giá.

– Trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi:

Tình trạng này là trẻ chậm tăng trường kéo dài dẫn đến việc trẻ không đạt được chiều cao tiêu chuẩn và được xác định khi chiều cao của trẻ thấp hơn với mức tiêu chuẩn của trẻ cùng tuổi và cùng giới tính là dưới -2SD. Thể thấp còi phản ánh tình trạng trẻ chậm phát triển mạn tính, kéo dài từ trước đó hoặc có thể bắt đầu sớm từ giai đoạn bào thai do người mẹ bị thiếu dinh dưỡng lúc mang bầu.

– Bé suy dinh dưỡng thể gầy còm:

Đây là tình trạng mà khi tiêu chuẩn cân nặng theo chiều cao của trẻ bị tụt đáng kể so với trị số nên có ở quần thể tham khảo và được xác định và đánh giá khi cân nặng theo chiều cao thấp hơn với mức tiêu chuẩn của trẻ cùng giới và cùng tuổi là -2SD. Thể gầy còm còn phản ánh tình trạng trẻ thiếu dinh dưỡng cấp tính do tình trạng trẻ không lên cân và tụt cân trong khoảng thời gian dài.

Bé bị suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ nhỏ bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng, tình trạng này để lại hậu quả nặng nề khiến cho trẻ chậm phát triển về cả thể chất, trí tuệ, sức đề kháng
Bé bị suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ nhỏ bị thiếu năng lượng và chất dinh dưỡng, tình trạng này để lại hậu quả nặng nề khiến cho trẻ chậm phát triển về cả thể chất, trí tuệ, sức đề kháng

1.2 Bé bị suy dinh dưỡng thấp còi do những nguyên nhân nào?

Có nhiều nguyên nhân khiến cho trẻ bị suy dinh dưỡng như: thiếu cung cấp, tiêu hao dưỡng chất hoặc do cả hai nguyên nhân trên.

Trẻ suy dinh dưỡng do thiếu cung cấp:

– Trẻ không được cung cấp đầy đủ lương thực và thực phẩm.

– Trẻ gặp phải tình trạng biếng ăn và ăn không đủ nhu cầu.

– Chế độ ăn uống của trẻ không phong phú, cha mẹ chưa biết cách chế biến phù hợp, khoa học khiến trẻ thiếu năng lượng và dưỡng chất.

Bé suy dinh dưỡng bởi tiêu hao dưỡng chất:

– Trẻ bị bệnh trong khoảng thời gian dài.

– Trẻ bị chứng rối loạn tiêu hóa hoặc kém hấp thu.

– Trẻ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột.

– Trẻ thất thoát các chất dinh dưỡng do các bệnh lý khác.

Chế độ ăn uống của trẻ không phong phú, cha mẹ chưa biết cách chế biến phù hợp, khoa học khiến trẻ thiếu năng lượng và dưỡng chất gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ
Chế độ ăn uống của trẻ không phong phú, cha mẹ chưa biết cách chế biến phù hợp, khoa học khiến trẻ thiếu năng lượng và dưỡng chất gây ra tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

3. Trẻ bị suy dinh dưỡng cần được điều trị và chăm sóc như thế nào?

– Cha mẹ cần đảm bảo cho trẻ được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, dưỡng chất nhằm phục hồi dinh dưỡng và phát triển cơ thể.

– Tăng lượng ăn của trẻ lên mỗi ngày bằng cách tăng số lần trẻ ăn trong ngày, cho trẻ ăn nhiều món trong cùng một bữa ăn.

– Có thể cho trẻ ăn càng đặc càng tốt, thêm lượng dầu mỡ vào thức ăn của trẻ và dùng các loại thực phẩm giàu năng lượng.

– Cho trẻ bú mẹ kéo dài sau 12 tháng, nếu sữa mẹ không đủ, mẹ có thể lựa chọn các loại sữa công thức thay thế.

– Theo dõi sức khỏe của trẻ, cho trẻ đi khám Nhi nội tiết để được bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Khi trẻ bị suy dinh dưỡng cha mẹ cần cho trẻ đi khám Nhi nội tiết để được bác sĩ kiểm tra và có phương pháp điều trị, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

4. Cách phòng tránh bệnh suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ như thế nào?

– Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh, đặc biệt là bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

– Tập cho trẻ ăn dặm cho trẻ bắt đầu được 6 tháng tuổi, cần bổ sung cho trẻ đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng bao gồm: bột, đường, đạm, chất béo và duy trì sữa mẹ đến thời gian trẻ được 2 tuổi. Nếu không đủ sữa, mẹ có thể thay thế cho trẻ bằng các loại sữa thay thế khác.

– Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm giúp trẻ phòng tránh được các bệnh lây nhiễm đường ruột, giun sán… Hạn chế cho trẻ dùng các thực phẩm đông lạnh, chế biến sẵn.

– Theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ từng tháng nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng và phát hiện sớm các nguy cơ và can thiệp sớm nếu có.

– Tuân thủ lịch tẩy giun định kỳ cho trẻ trên 2 tuổi 6 tháng/lần.

– Khuyến khích cho trẻ vận động và tập thể dục thường xuyên bởi tập thể dục sẽ giúp cho quá trình trao đổi chất của trẻ diễn ra bình thường và bài tiết các độc tố không mong muốn ra ngoài cơ thể.

– Theo dõi biểu đồ tăng trưởng của trẻ từng tháng nhằm phát hiện sớm tình trạng suy dinh dưỡng và phát hiện sớm các nguy cơ và can thiệp sớm nếu có.

Trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ gây ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ, do đó khi trẻ có dấu hiệu giảm cân, đứng cân cha mẹ cần đưa trẻ ngay đến các cơ sở y tế có chuyên khoa Nhi nội tiết để được bác sĩ kiểm tra và có phương án điều trị đúng cách, tránh tâm lý chủ quan sẽ khiến cho tình trạng bệnh ngày càng trở nên trầm trọng.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 06h30 đến 17h00 chiều

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

tnh-trng-b-b-suy-dinh-dng-nguyn-nhn-v-cch-phng-trnh-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button