Tìm hiểu triệu chứng ung thư phổi thường gặp

Phongkhamsaigonmekong.com – Triệu chứng ung thư phổi không đặc trưng, rất đa dạng, phong phú, bệnh nhân mắc bệnh có thể gặp rất nhiều triệu chứng. Tuy nhiên, triệu chứng rất dễ gây nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác. Nhiều trường hợp bệnh nhân ung thư phổi không hề có triệu chứng nào, chỉ được phát hiện do khám sức khỏe định kỳ hay khám bệnh liên quan, hoặc khi biến chứng nặng. Triệu chứng ung thư phổi có thể chia thành các nhóm: triệu chứng phế quản, dấu hiệu lan tỏa và dấu hiệu ngoài phổi. Có thể nhận biết ung thư phổi với những hội chứng đặc trưng. triệu chứng của ung thư phổi

1. Triệu chứng ung thư phổi ở phế quản

Triệu chứng phế quản là đặc trưng nhất ở ung thư phổi, bệnh nhân sẽ có những biểu hiện:

 • Ho nhiều, ho dai dẳng: Dấu hiệu này giống với các bệnh cảm cúm thông thường vì vậy nhiều bệnh.nhân không đi kiểm tra. Trên thực tế, ho dai dẳng kéo dài dẫn đến khàn tiếng, mất tiếng có thể do viêm phổi, lao phổi, hay ung thư phổi.
 • Đờm có lẫn máu: Ngay cả khi lượng máu lẫn trong đờm nhỏ thì bạn cũng nên.đến bệnh viện để kiểm tra lại sức khỏe của mình.
 • Nếu bạn bị viêm phổiviêm phế quản đã được điều trị cho hết ho, hết sốt nhưng trên X quang vẫn.thấy tổn thương tồn tại trên 1 tháng thì rất cần khảo sát kỹ hơn để loại trừ ung thư phổi.

2. Dấu hiệu ung thư phổi lan tỏa

Bệnh nhân sẽ gặp các dấu hiệu sau khi khối u ung thư phổi lan tỏa:

 • Thở khó khăn, nặng nhọc, thở khò khè: Bởi vì triệu chứng này có thể xuất hiện mơ hồ cho nên khiến nhiều người chủ quan. Tình trạng này xuất hiện do khối u ở phổi gây ra, cản trở quá trình hô hấp của bạn.
 • Đau tức ngực: Đây là dấu phổ biến của bệnh ung thư phổi. Cơn đau thường xuất hiện mỗi khi người bệnh hoạt động mạnh, ho hay hít sâu.
Đau tức ngực
Đau tức ngực là triệu chứng ung thư phổi 
 • Khó nuốt: Khi khối u chèn ép thực quản.
 • Nói khàn: Biến đổi giọng do thần kinh quặt ngược bị khối u chèn ép.
 • Triệu chứng tĩnh mạch chủ trên bị chèn ép: Tĩnh mạch chủ trên bị khối u ung thư phổi chèn.ép sẽ gây: cổ bạnh to, phù mặt, tĩnh mạch cổ nổi rõ, hố trên xương đòn đầy.
 • Triệu chứng tràn dịch màng phổi: Khi khối u ung thư phổi đã xâm lấn ra màng phổi thì có.thể gây tràn dịch màng phổi, có thể chẩn đoán xác định dựa trên khám lâm sàng và chụp X quang.

Bên cạnh đó, một số bệnh nhân ung thư phổi còn bị: giảm mồ hôi.nửa mặt, sụp mi mắt một bên, đồng tử nhỏ một bên… triệu chứng của ung thư phổi

3. Các triệu chứng ung thư phổi khác

Bệnh nhân ung thư phổi có thể gặp các triệu chứng điển hình của ung thư sau:

 • Gầy sút nhanh, sút cân nhanh không rõ nguyên do.
 • Đau các khớp xương ở cổ chân, cổ tay, bàn ngón tay, ngón chân.
 • Đau vai: Hiện tượng này xảy ra khi có một khối u phát triển và chèn lên phần.trên của phổi tạo áp lực dẫn đến đau nhức ở vai, cánh tay, bàn tay.
 • Ăn không ngon hoặc mệt nhiều
 • Nổi hạch ở cổ, hố trên đòn.
 • Ngón tay khum, đầu ngón tay ngón chân to.
 • To vú ở nam giới.

Khi ung thư phổi đã di căn, bệnh nhân sẽ có những triệu chứng đặc trưng ở vị trí di căn và khối u thư phát:

 • Di căn xương: Đau xương, nhất là vùng hông và lưng.
 • Di căn não, tủy sống: Thay đổi về hệ thần kinh như hoa mắt, lên cơn tai biến, đau.đầu, yếu hay tê cẳng chân tay…
 • Di căn gan: Vàng da, vàng mắt.
 • Di căn da, hạch Lympho: Nổi khối u trên bề mặt da, hạch vùng cổ, trên xương đòn.

4. 5 hội chứng đặc trưng của ung thư phổi

Ung thư phổi có thể gây ra những hội chứng đặc trưng gồm:

Hội chứng Horner

Đây là hội chứng khi ung thư phần đỉnh phổi ảnh hưởng tới thần kinh chi phối.mắt và 1 phần mặt, gây các nhóm triệu chứng gồm:

 • Yếu, sụp mí mắt.
 • Co nhỏ mắt – đồng tử. triệu chứng của ung thư phổi
 • Giảm hoặc ngưng tiết mồ hôi ở 1 vùng mặt.
 • Đau nhức vai.

Hội chứng tĩnh mạch chủ trên

Tĩnh mạch chủ trên là tĩnh mạch lớn có vai trò nhận máu từ đầu và cánh tay về tim, có chạy qua.phần trên phổi phải và chuỗi hạch Lympho phổi. Khối u phổi có thể chèn vào tĩnh mạch chủ này, gây ra các triệu.chứng, gọi chung là hội chứng tĩnh mạch chủ trên, gồm:

 • Sưng phù vùng cổ, mặt, cánh tay hay trên ngực.
 • Đau đầu, hoa mắt, rối loạn ý thức.

Triệu chứng này ảnh hưởng tới não, tiến triển từ từ và có thể đe dọa đến tính mạng bệnh nhân.

XEM THÊM:

TỔNG QUAN VỀ TĂNG HUYẾT ÁP VÀ HOLTER HUYẾT ÁP

Hội chứng cận ung thư

Có những trường hợp ung thư phổi tạo những Hormone vào máu, làm ảnh đến các.mô và cơ quan dù chưa di căn, đây được gọi là hội chứng cận ung thư.

Do triệu chứng này ảnh hưởng đến những cơ quan khác, gây triệu chứng rõ hơn là ở phổi.nên rất đa dạng, cả bác sĩ lẫn bệnh nhân cũng khó để phát hiện chính xác bệnh.

Triệu chứng ung thư phổi và cá hội chứng
Triệu chứng ung thư phổi với các hội chứng 

Hội chứng tiết ADH không thích hợp

Ở hội chứng này, tế bào ung thư sẽ tiết hormon ADH khiến thận giữ lại nước, làm giảm lượng muối trong máu và gây những triệu.chứng đặc thù, gồm: Chán ăn, mệt mỏi, yếu cơ, chuột rút, nôn, buồn nôn, rối loạn, thao thức. Hội chứng này có thể dẫn đến hôn mê và tai biến. triệu chứng của ung thư phổi

Hội chứng Cushing

Hội chứng này khiến bệnh nhân dễ bị: tăng cân, yếu người, dễ bị bầm tím, thường ngủ.li bì, hay quên, tăng huyết áp và đường máu.

Bên cạnh những hội chứng này, ung thư phổi có thể gây nhiều vấn đề ở những bộ phận và.cơ quan khác trong cơ thể mà cả bệnh nhân và bác sĩ đều khó mà phát hiện nguyên nhân chính xác.

5. Ung thư phổi có lây không?

Ung thư phổi có lây không là thắc mắc của rất nhiều người, đặc biệt là khi trong gia đình có người bị ung thư phổi. Khi thấy người bị ung thư phổi liên tục ho, ho dữ dội, nhiều người lo sợ có thể bị lây.bệnh thông qua hô hấp hoặc sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng là bệnh do tế bào đột biến, không phải do vi rút, vi khuẩn gây ra nên bệnh không có khả năng lây nhiễm.

Như vậy, bệnh ung thư phổi không lây từ người này sang người khác. Người bị mắc ung thư phổi không phải là nguồn lây.nhiễm, không có khả năng truyền bệnh ra môi trường xung quanh. Nguyên nhân chính gây ra ung thư phổi là do hút nhiều thuốc lá, sống trong môi trường ô nhiễm độc hại. Tất cả các thông tin ung thư phổi có thể bị lây đều không có căn cứ.

6. Ai nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ung thư phổi?

Đặc biệt những đối tượng sau đây càng phải đặc biệt lưu ý khám sức khỏe định kỳ và tầm soát để phát hiện ung thư phổi bởi có nguy cơ cao mắc bệnh:

 • Khách hàng là Nam hoặc Nữ, trên 50 tuổi. Khách hàng thường xuyên tiếp xúc với yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá thường xuyên – đối tượng hút thuốc lá trên 25 năm hoặc đã bỏ thuốc lá nhưng chưa được 15 năm.
 • Người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất độc hại, nhất là dạng khí.
 • Người sống và làm việc trong môi trường ô nhiễm.

Cùng với đó, mỗi người đều cần có ý thức bảo vệ sức khỏe bản thân và người thân, mỗi khi.nhận thấy bất cứ bất thường nào đều sớm đến cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán, điều trị. triệu chứng của ung thư phổi

Khám sức khỏe, tầm soát ung thư định kỳ để phát hiện triệu chứng ung thư phổi

Như thông tin ở trên, các triệu chứng ung thư phổi không hề đặc thù, rất đa dạng, rất khó phát hiện, nhất là ở những giai đoạn lý tưởng để điều trị. Chỉ đến khi bệnh đã phát triển quá mức, ung thư di căn xa sang các bộ phận khác thì bệnh nhân mới nhận ra những bất thường. Nhưng lúc này việc điều trị không còn nhiều hiệu quả, hầu hết chỉ là cải thiện tình trạng bệnh, tăng chất lượng sống và thời gian sống cho bệnh nhân.

Do đó, việc khám sức khỏe định kỳ, tầm soát ung thư vẫn là phương pháp được các bác sĩ luôn khuyên người dân để có thể phát hiện sớm ung thư phổi. Đa số các trường hợp điều trị ung thư phổi đều phát hiện bệnh một cách tình cờ, do tầm soát ung thư hay điều trị, chẩn đoán bệnh liên quan.

XEM THÊM:

GÓI KHÁM SỨC KHOẺ TỔNG QUÁT TIÊU CHUẨN TẠI PHÒNG KHÁM SÀI GÒN MEKONG

Mỗi người dân cần đi khám sàng lọc ung thư định kỳ 1 lần/năm. Khi khám sàng lọc, mọi bất thường về hô hấp và phổi đều được bác sĩ chuyên ngành hô hấp khám kỹ và đưa ra biện pháp điều trị. 

triệu chứng của ung thư phổi

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh về hô hấp, khám sức khoẻ tổng quát ngăn chặn, phát hiện sớm ung thư phổi. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 06h30 sáng đến 17h00 chiều

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Y khoa Sài Gòn Mekong

triu-chng-ca-ung-th-phi-thng-gp-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button