22 tuần: Thời điểm tốt nhất để khảo sát dị tật thai nhi

Thai được 22 tuần là thời điểm quan trọng để bà bầu.khám và thực hiện các xét nghiệm sản khoa trong thai kỳ. Từ kết quả khám thai trước đó mà bác sĩ sẽ quyết định thai phụ mang thai 22.tuần phải làm xét nghiệm gì. Tuy nhiên, vẫn sẽ có một số xét nghiệm bắt buộc mà mẹ bầu nào cũng sẽ.trải qua trong lần khám thai tuần 22 nhằm khảo sát dị tật thai nhi. chẩn đoán dị tật thai nhi cái bè

1. Vì sao mẹ cần khám thai 22 tuần?

Nằm trong số những cột mốc khám thai quan trọng nhất, khi thai nhi được 22 tuần lúc này hệ.thống giải phẫu của thai nhi hoàn chỉnh, đã đủ điều kiện để thực hiện đánh giá mức độ phát triển, cân.nặng và các vấn đề dị tật ở bé.

Vào thời điểm này, mẹ bầu cũng sẽ được kiểm tra tim, phổi, huyết áp, đo chiều cao tử cung, kích.thước vòng bụng và xét nghiệm nước tiểu 10 thông số, xét nghiệm máu cùng một số xét nghiệm.khác theo chỉ định từ bác sĩ.

Lúc này, thai nhi đã lớn và việc tiến hành xét nghiệm, siêu âm 3D, 4D sẽ giúp bác sĩ chẩn.đoán tình trạng thai chính xác nhất khi lượng nước ối đã tăng cao và có lợi cho.hoạt động khảo sát các dị tật thai nhi. Ngoài ra, những bất thường về nước ối, bánh nhau… cũng có thể được phát hiện trong tuần.này và đưa ra biện pháp can thiệp cụ thể theo nhận định của chuyên gia. chẩn đoán dị tật thai nhi cái bè

2. Siêu âm thai 22 tuần để khảo sát dị tật ở thai nhi

Mang thai đến tuần thứ 22, khi người mẹ chuẩn bị bước vào tháng thứ sáu của thai kỳ. Thai nhi ở thời điểm này sẽ luôn nhắc nhở về sự tồn tại của con bằng.cách vận động liên tục trong bụng mẹ. Tam cá nguyệt thứ 2 luôn được coi là tam cá nguyệt tuyệt vời nhất trong quá trình mang thai.

Bà bầu được khuyến cáo nên đi siêu âm tối thiểu từ 3 đến 4 lần trong thai kỳ để biết được về.sự phát triển cũng như tình trạng sức khỏe của bé. Siêu âm thai 22 tuần sẽ giúp bác sĩ hiểu rõ hơn về.sự phát triển hình thái của thai nhi, chẩn đoán tình trạng thai và phát hiện các dị tật (nếu có).

XEM THÊM:

Các mốc khám thai định định kì mẹ bầu cần ghi nhớ

Sở dĩ mốc siêu âm ở tuần thai thứ 22 là đặc biệt quan trọng vì nếu thai nhi có bất thường gì nguy.hiểm, bác sĩ sẽ báo cho mẹ biết để đưa ra quyết định kịp thời. Ở lần siêu âm này, bà bầu được khuyến cáo nên siêu âm màu (3D-4D). Siêu âm thời điểm này cũng phát hiện được các trường hợp thai chậm tăng trưởng sớm.trong tử cung thông qua khảo sát về tình trạng bánh nhau, nước ối, đo trọng lượng thai, các.chỉ số Doppler động mạch. Vì vậy, đi siêu âm theo dõi theo chỉ định của bác sĩ sẽ theo dõi sự tăng trưởng của thai và.phát hiện sớm các bất thường của thai.

chẩn đoán dị tật thai nhi cái bè
Siêu âm thai 22 tuần để khảo sát dị tật ở thai nhi

3. Các cơ quan nội tạng của bé khi siêu âm thai 22 tuần

Siêu âm vào thời điểm 22 tuần không chỉ cho mẹ thấy các đặc điểm bên ngoài của khuôn mặt, tay.chân của bé mà các bác sĩ còn kiểm tra được tình trạng phát triển của các cơ.quan, bộ phận khác bên trong cơ thể.

  • Não: Kết quả siêu âm não giai đoạn này sẽ giúp đánh giá được tình trạng phát triển của não bé. Nếu có các bất thường ở đầu và não có thể do nhiều nguyên nhân khác.nhau, tùy theo các dạng tổn thương mà bác sĩ sẽ có những tư vấn thích hợp cho sản phụ.
  • Tim: Khuyết tật tim là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên các dị tật bẩm.sinh, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của thai nhi. Siêu âm thai 22 tuần, các bác sĩ sẽ kiểm tra tim nhằm giúp phát hiện sớm các khuyết tật nếu có. chẩn đoán dị tật thai nhi cái bè
  • Thận, bàng quang: Bác sĩ sẽ kiểm tra xem hai bộ phận này để đảm bảo không có sự tắc nghẽn hay có khuyết tật nào xảy ra.

XEM THÊM:

Vai trò của xét nghiệm nhiễm sắc thể đồ trong chẩn đoán dị tật thai nhi

  • Hệ tiêu hóa: Tuổi thai này khảo sát hệ tiêu hóa là một việc làm bắt buộc, nhằm đảm bảo hệ thống.tiêu hóa của thai nhi không bị tắc hay chèn ép, dị tật liên quan đến đường tiêu hóa thường.gây hệ quả đa ối trung bình hoặc nặng và liên quan đến bất thường nhiễm sắc thể

Ngoài ra kiểm tra thai máy cũng sẽ được tiến hành và tối thiểu cần đạt 3 lần trong một ngày. Bà bầu cần phải hết sức lưu ý về vấn đề này, hãy thường xuyên quan sát những chuyển động.của bé, nếu thấy bé chuyển động quá ít hoặc quá nhiều thì hỏi ý kiến các bác sĩ để được tư vấn kịp thời.

22 tuần: Thời điểm tốt nhất để khảo sát dị tật thai nhi
Kiểm tra thai máy

Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong sẽ đồng hành cùng mẹ ngay từ khi bắt đầu mang thai từ.những tháng đầu tiên với đầy đủ các lần khám thai, siêu âm 3D, 4D cùng các xét nghiệm thường kỳ để đảm.bảo người mẹ luôn khỏe mạnh và thai nhi phát triển toàn diện. Sản phụ sẽ không còn cô đơn khi bước vào cuộc chuyển dạ vì có người thân đồng hành giúp quá trình sinh con luôn mang đến sự an tâm và hạnh phúc. chẩn đoán dị tật thai nhi cái bè

22-tun-thi-im-tt-nht-kho-st-d-tt-thai-nhi
Call Now Button