Tầm soát ung thư – Cơ hội sống còn khi tử thần “gõ cửa” bất ngờ!

Số người mắc bệnh ung thư tại Việt Nam đang tăng nhanh chóng. Ung thư ở giai đoạn trễ điều trị rất khó khăn, khả năng trị khỏi rất thấp, còn ở giai đoạn sớm hoặc rất sớm thì khả năng trị khỏi rất cao. Chính vì thế, để phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bạn nên tầm soát ung thư định kỳ mỗi năm. 

1. Tầm soát ung thư là gì?

Tầm soát ung thư là phương pháp khám bệnh để phát hiện ung thư trong cơ thể. Thông qua các kiểm tra, xét nghiệm sẽ giúp phát hiện các tế bào gây ung thư trong cơ thể. Thậm chí, ngay từ khi tế bào chưa chuyển thành ác tính, phương pháp này cũng có thể phát hiện và cảnh báo.

Đây được coi là phương pháp hiệu quả để phát hiện ung thư kịp thời. Qua đó giúp người bệnh có phác đồ điều trị hợp lý. Đặc biệt, với căn bệnh như ung thư, phát hiện sớm sẽ giúp khả năng điều trị khỏi cao hơn.

2. Tầm soát ung thư quan trọng thế nào?

Hiện nay, số lượng người mắc ung thư đang gia tăng nhanh chóng. Căn bệnh này xuất hiện ở mọi lứa tuổi, mọi giới tính. Trong đó, số ca tử vong do phát hiện quá muộn cũng đang tăng nhanh.

Chính vì thế, tầm soát ung thư là việc làm vô cùng quan trọng. Các biện pháp kiểm tra này sẽ giúp phát hiện tình trạng bệnh để điều trị kịp thời. Chỉ với một vài xét nghiệm, bạn sẽ biết được tình trạng cơ thể mình. Nếu được phát hiện kịp thời, việc chữa trị sẽ đơn giản và đỡ tốn kém hơn rất nhiều.

Mỗi năm, bạn nên tầm soát ung thư tối thiểu 1 lần để đảm bảo cơ thể luôn khỏe mạnh. Sau quá trình kiểm tra, bạn cũng sẽ biết cơ thể cần gì để có phương pháp bổ sung, điều chỉnh hợp lý.

3. Các bước khi tầm soát ung thư và các loại xét nghiệm phổ biến

Tùy từng biểu hiện của cơ thể, từng bộ phận mà nội dung thăm khám sẽ có sự khác biệt. Chúng ta cần nắm rõ các loại xét nghiệm để chẩn đoán ung thư.

3.1. Tầm soát ung thư gồm những bước nào?

Bước 1: Khám lâm sàng

Đây là việc làm cơ bản để tầm soát ung thư. Giống với kiểm tra sức khỏe thông thường, trong bước khám lâm sàng, bác sĩ sẽ kiểm tra tổng quát, hỏi thăm và nhận định sức khỏe của bạn. Bạn bị đau ở đâu? Cơ thể có những biểu hiện lạ gì? Đây sẽ là các căn cứ để bác sĩ sắp xếp các loại xét nghiệm phù hợp nhất.

Bước 2: Thực hiện một số xét nghiệm cơ bản

Sau khi đã khám lâm sàng, bạn sẽ được sắp xếp làm một số kiểm tra, xét nghiệm cơ bản như xét nghiệm nước tiểu, xét nghiệm sinh hóa,…

XEM THÊM:

Khám sức khoẻ tổng quát nam là khám những gì?

Khám sức khoẻ tổng quát nữ là khám những gì?

Khám sức khoẻ tổng quát tiêu chuẩn tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong gồm những gì?

Bước 3: Chẩn đoán hình ảnh

Ngoài xét nghiệm máu, bác sĩ cho thăm dò bằng phương pháp chuẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp XQ, chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ…

Bạn nên tầm soát ung thư 1 – 2 năm một lần

3.2. Các xét nghiệm cho một số loại tầm soát ung thư phổ biến

Tùy từng loại biểu hiện, từng loại kiểm tra ung thư mà các xét nghiệm sẽ có sự khác biệt. Do đó, chúng ta cần hiểu rõ các loại xét nghiệm cần làm:

  • Ung thư phổi: Chụp X – quang lồng ngực, thực hiện xét nghiệm máu, xét nghiệm CYFRA 21.1
  • Ung thư đại tràng: Siêu âm ổ bụng, xét nghiệm máu kết hợp xét nghiệm CEA/ (Carcino Embryonic Antigen)
  • Ung thư dạ dày: siêu âm dạ dày, chụp X – quang kết hợp xét nghiệm CA 72-4 (Cancer Antigen 72-4)
  • Ung thư gan: Với ung thư gan, bạn cần làm một loại xét nghiệm riêng biệt gọi là AFP (Alpha Fetoproteine). Ngoài ra, bạn cũng sẽ được chỉ định làm một số loại xét nghiệm khác như X-quang, siêu âm,…
  • Ung thư tụy, tiêu hóa: thực hiện xét nghiệm CA 19-9 (Carbohydrate Antigen 19-9)
  • Ung thư tiền liệt tuyến( Nam): thực hiện xét nghiệm PSA Total (Prostatic Specific Antigen Total)
  • Ung thư buồng trứng( Nữ): thực hiện xét nghiệm CA 125 (Cancer Antigen 125)
  • Ung thư vú( Nữ): siêu âm, chụp X-quang, xét nghiệm CA 15 – 3,…

4. Vì sao nên khám tầm soát ung thư ở Phòng khám Sài Gòn Mekong, Cai Lậy?

Nếu bạn đang đau đầu lựa chọn địa chỉ uy tín để tầm soát ung thư ở Cai Lậy, hãy đến với Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong.

Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là phòng khám đa khoa uy tín hàng đầu tại Cai Lậy, Tiền Giang hiện nay. Bs.CK2 Ngô Thanh Điểu đang công tác tại đây có hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực y tế. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong luôn tự tin đem tới cho khách hàng sự yên tâm và hài lòng. Hệ thống, máy móc trang thiết bị tại đây đều đạt tiêu chuẩn quốc tế. Tất cả đều được nhập khẩu tại các quốc gia có y tế phát triển hàng đầu thế giới.

XEM THÊM:

Khám sức khoẻ tổng quát toàn diện tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong gồm những gì?

Khám sức khoẻ tổng quát VIP tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong gồm những gì?

Với đội ngũ bác sĩ chuyên gia đầu ngành đến từ các bệnh viên lớn ở TP.HCM đã phát hiện và điều trị thành công nhiều căn bệnh nguy hiểm. Hiện nay, Phòng khám có thể kiểm tra hầu hết các loại sinh thiết, tầm soát ung thư ở hầu hết các vị trí trên cơ thể.

Đặc biệt, Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong còn có chính sách bảo lãnh viện phí nhằm giảm chi phí khám và điều trị bệnh cho bệnh nhân. Đến với Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng khám tầm soát ung thư TẠI ĐÂY.

One thought on “Tầm soát ung thư – Cơ hội sống còn khi tử thần “gõ cửa” bất ngờ!

  1. Pingback: Nên khám ung thư cổ tử cung ở đâu tại Cai Lậy, Tiền Giang ?

Comments are closed.

a-ch-phng-khm-tm-sot-ung-th-uy-tn-cai-ly
Call Now Button