Tại sao khẩu trang vải có thể không đủ để ngăn cản sự lây lan của biến thể Omicron?

Với sự gia tăng của biến thể Covid-19 mới, các bác sĩ khuyên bạn nên đeo gấp đôi khẩu trang hoặc thử sang khẩu trang N95.

Một số mặt nạ chuyên dụng có tác dụng bảo vệ mọi người khỏi biến thể Omicron.

Các bác sĩ và hệ thống chăm sóc sức khỏe cho biết đã đến lúc bạn nên thay khẩu trang.

Với tình trạng số ca nhiễm Covid-19 ngày càng gia tăng do biến thể Omicron lây lan nhanh, bao gồm cả những người được tiêm chủng, các bác sĩ hiện đang khuyến khích mọi người thay thế khẩu trang bằng vải, mà họ cho rằng có thể không cung cấp đủ khả năng bảo vệ chống lại vi rút. Thay vào đó, các Bác sĩ khuyên bạn nên kết hợp khẩu trang y tế hoặc chuyển sang các loại khẩu trang có tác dụng phòng vi rút mạnh hơn.

Mayo Clinic yêu cầu tất cả bệnh nhân và khách thăm khám phải đeo khẩu trang y tế hoặc khẩu trang N95 hoặc KN95. Bất kỳ ai đeo khẩu trang vải một lớp, tự chế, áo choàng hoặc khăn rằn, hoặc khẩu trang có lỗ thông hơi, sẽ được cung cấp một khẩu trang y tế để đeo bên ngoài.

Theo các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, khẩu trang vải một lớp, được nhiều người ưa thích vì sự thoải mái và kiểu dáng, có thể chặn các giọt lớn hơn mang vi rút, nhưng không hiệu quả trong việc ngăn chặn hạt bụi nhỏ hơn hoặc các hạt mang vi rút.

Cấu trúc khẩu trang KN95

Vì khẩu trang KN95 có lớp lọc được làm bằng polypropylene, một loại nhựa nên chúng có tác dụng ngăn chặn các hạt nhỏ. Lớp bổ sung cung cấp mức độ bảo vệ cao hơn đối với Covid-19 khi so sánh với mặt nạ vải hoặc khẩu trang y tế.

Lớp lọc: Được làm từ một loại nhựa và nơi xảy ra quá trình lọc tĩnh điện Bên trong Cotton Bên ngoài Lưu ý: Các lớp và thứ tự bộ lọc chính xác khác nhau tùy theo sản phẩm và kiểu máy của KN95 và N95. Hình minh họa này mô tả cách nhiều lớp thêm bảo vệ. Nguồn: Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia (các lớp); EP Vicenzi / Viện Bảo tồn Bảo tàng Smithsonian và Viện Tiêu chuẩn và Công nghệ Quốc gia (mặt cắt ngang) Jemal R. Brinson

Hướng dẫn gần đây nhất của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ khuyến cáo mọi người nên đeo khẩu trang, kể cả khẩu trang bằng vải được dệt nhiều lớp và chặt chẽ, vừa khít và có dây điều chỉnh sống mũi. CDC cũng đề xuất mặt nạ nhiều lớp, sử dụng khẩu trang dùng một lần bên dưới mặt nạ vải và dự trữ khẩu trang N95 cho nhân viên y tế.

Nhưng nhiều chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết một số mặt nạ nhất định hiệu quả hơn những loại mặt nạ khác trong việc bảo vệ mọi người khỏi biến thể Omicron và chỉ riêng mặt nạ vải thì không.

Monica Gandhi, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, San Francisco, cho biết: “Nếu bạn thực sự muốn không bị phơi nhiễm, bạn phải đeo loại khẩu trang phù hợp. Tiến sĩ Gandhi đề xuất khẩu trang N95, được chứng nhận ở Mỹ, hoặc mặt nạ KN95, KF94 và FFP2, được chứng nhận tương ứng ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Châu Âu. Nếu những thứ đó không có sẵn, cô ấy khuyên bạn nên đeo 2 khẩu trang — khẩu trang vải nhiều lớp gắn chặt trên khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế được làm bằng polypropylene, có đặc tính tích điện để ngăn chặn virus.

Cô nói: “Nếu tất cả mọi người chỉ đeo khẩu trang vải hoặc chỉ là khẩu trang y tế, thì điều đó sẽ không có gì khác biệt” với biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao này.

Khẩu trang N95 được chứng nhận, được trang bị phù hợp có thể lọc tới 95% các hạt trong không khí. ẢNH: GETTY IMAGES

Những người khác trong lĩnh vực này nói rằng mặt nạ y tế chất lượng cao, được đeo đúng cách, có khả năng bảo vệ, nhưng họ cũng muốn có thêm dữ liệu và nghiên cứu về cách chống lại Omicron.

Khẩu trang N95, được chứng nhận bởi Viện Sức khỏe và An toàn Lao động Quốc gia Hoa Kỳ, có mạng lưới sợi dày hơn so với khẩu trang y tế hoặc vải. Lưới chặt hơn đó, cùng với điện tích tĩnh điện trong vật liệu, nói chung làm cho mặt nạ như vậy hiệu quả nhất trong việc giữ các giọt và sol khí lớn hơn mà người đeo thở ra. Chúng cũng ngăn chặn tốt hơn các hạt như vậy được hít vào.

Khẩu trang N95 được chứng nhận, được trang bị phù hợp có thể lọc tới 95% các hạt trong không khí.

“ Đeo bất kỳ loại khẩu trang nào tốt hơn là không đeo khẩu trang. Nhưng khẩu trang vải và khẩu trang y tế không tốt bằng khẩu trang cỡ N95, ”Ranu Dhillon, bác sĩ tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham cho biết.

Megan Srinivas, một bác sĩ lâm sàng và chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Bắc Carolina ở Chapel Hill, cho biết cô và các thành viên khác trong gia đình đeo mặt nạ KN95, có năm lớp vật liệu chồng lên nhau và vừa khít hơn để giảm các giọt nước thoát ra ngoài hoặc xâm nhập. Cô ấy muốn giới thiệu những chiếc mặt nạ tương tự, có kích cỡ dành cho trẻ em, cho các bậc cha mẹ chuẩn bị cho con đi học trong năm mới. Nếu những thứ đó không có sẵn, cô ấy đề xuất khẩu trang y tế được phép dùng một lần.

Bà nói: “Chúng ta cần giáo dục công chúng và nói rằng các loại khẩu trang có chất lượng khác nhau mang lại sự bảo vệ khác nhau.

Thời gian cần thiết để truyền một liều lây nhiễm Covid-19

Lưu ý: Kết quả được công bố vào Mùa xuân năm 2021. Nguồn: Lực lượng Đặc nhiệm Ứng phó Đại dịch của ACGIH

Graham Snyder, Giám đốc y tế Phòng chống nhiễm trùng và Dịch tễ học bệnh viện tại Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh, cho biết: Bất kỳ khẩu trang chất lượng nào có khả năng bịt kín hiệu quả và được đeo đúng cách — che mũi và miệng — đều có tác dụng bảo vệ.

Tiến sĩ Snyder cho biết ông muốn có dữ liệu từ CDC về cách Omicron lây lan và liệu sự lây truyền có liên quan đến các loại mặt nạ hay không.Ông ấy lo ngại về số lượng người trong cộng đồng không đeo bất kỳ loại mặt nạ nào.

Nguồn: Tạp chí Phố Wall

Hiện tại, tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong đang có khẩu trang N95 của thương hiệu nổi tiếng Thịnh Long được thiết kế tiêu chuẩn 5 lớp an toàn với ưu điểm có khả năng ngăn bụi, kháng khuẩn và vi rút lên đến 95% và hoàn toàn phù hợp với hình dạng khuôn mặt của người dùng. Quý khách có thể tham khảo tại đây

XEM THÊM:

Dịch vụ xét nghiệm PCR tại Cai Lậy, Tiền Giang

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy chuyên test nhanh covid, xét nghiệm RT-PCR, khám và điều trị các bệnh Chuyên khoa cũng như khám sức khỏe tổng quát tại Cai Lậy. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 07h00 đến 17h00 chiều

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

 

 

ti-sao-khu-trang-vi-c-th-khng-ngn-cn-s-ly-lan-ca-bin-th-omicron-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button