SAU TIÊM VẮC XIN, CÓ NÊN XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG KHÁNG THỂ?

Nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa vào quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể, xét nghiệm nhằm phục vụ công tác điều trị COVID-19 cũng như hỗ trợ người dân khi có nhu cầu. Bác sĩ Trần Thành Vinh – Trưởng khoa Sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy – cho biết thời điểm thích hợp xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19 là khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày sau khi tiêm mũi 2.

Phân tích định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19 

Nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể sau khi tiêm vắc xin COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy vừa đưa vào quy trình xét nghiệm định lượng kháng thể phục vụ công tác điều trị COVID-19 cũng như hỗ trợ người dân khi có nhu cầu.

Bác sĩ Trần Thành Vinh cho biết hiện nay, để định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19, đơn vị sẽ sử dụng phương pháp định lượng kháng thể kết hợp.

Phương pháp này sẽ được áp dụng cho nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm để đánh giá cơ thể có kháng thể hay không; nếu có sẽ đạt được nồng độ kháng thể bao nhiêu sau khi tiêm vắc xin. Đây là giải pháp tốt nhất nhằm đánh giá khả năng đáp ứng của cơ thể đối với tiêm vắc xin.

XEM THÊM:

QUÊN TIÊM MŨI COVID-19 THỨ 2 XẢY RA ĐIỀU GÌ? VÌ SAO PHẢI TIÊM ĐỦ?

Ngoài ra, phương pháp này còn áp dụng cho nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ mắc hoặc đã mắc COVID-19. Kết quả này sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít, qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

“Thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau tiêm vắc xin COVID-19 khoảng 28 ngày sau tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày đối với người sau tiêm mũi 2. Thời gian thực hiện xét nghiệm đến khi người bệnh nhận được kết quả khoảng 60 phút” – bác sĩ Trần Thành Vinh khẳng định.

Hệ thống xét nghiệm định lượng kháng thể 

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm định lượng để tìm ra kháng thể kết hợp kháng COVID-19 chưa được phổ biến rộng rãi và Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này.

Tuy nhiên, hiện Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể về chi phí xét nghiệm định lượng hay định tính kháng thể COVID-19.

“Để áp dụng rộng rãi cho người dân sắp tới, đơn vị đang xin ý kiến từ Bộ Y tế về giá xét nghiệm các loại cụ thể” – đại diện bệnh viện nói.

Bác sĩ Vinh khuyến cáo trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự biến thể khó lường của các chủng virus, người dân không nên chủ quan dù được tiêm vắc xin hoặc biết kết quả định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc xin. (Theo Báo Chinhphu.vn)

Phân biệt xét nghiệm kháng thể và xét nghiệm kháng nguyên Covid-19

Xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm kháng thể là 2 xét nghiệm Covid-19 phổ biến hiện nay, tuy nhiên đây là 2 xét nghiệm khác nhau, bạn đọc thêm thông tin bên dưới để nắm được sự khác nhau của 2 loại xét nghiệm này nhé:

Xét nghiệm kháng nguyênXét nghiệm kháng thể
Định nghĩaXét nghiệm giúp xác định sự hiện diện của virut thông qua phát hiện vật liệu di truyền của virut Sars – CoV – 2. Mẫu được lấy từ dịch đường hô hấp bằng que lấy mẫu chuyên biệt.Là việc tìm virus gián tiếp thông qua xác định kháng thể trong máu. Kháng thể là các protein đặc biệt (IgM, IgG) mà cơ thể sản sinh ra để chống lại các bệnh nhiễm trùng. Thông thường, sau khi nhiễm bệnh, phải mất một thời gian để cơ thể sản sinh ra các kháng thể và có thể phát hiện được trong máu.
Đối tượng– Người có triệu chứng nhiễm Covid-19 như: sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi;

– Người có yếu tố dịch tễ như: tiếp xúc với các ca F0, F1, F2,..; Người đến từ các vùng dịch được WHO và Việt Nam công bố;

– Bệnh nhân Covid-19 trong quá trình điều trị.

– Theo chỉ định của bác sĩ/ cán bộ điều tra/ cơ quan y tế.

– Người đã tiêm phòng vaccine phòng ngừa Covid-19 muốn xác định mình đã có kháng thể hay chưa
Loại xét nghiệm– Xét nghiệm Realtime RT-PCR được áp dụng rộng rãi trên toàn thế giới với độ chính xác cao, mất khoảng 6h để có kết quả xét nghiệm, giấy xác nhận kết quả xét nghiệm PCR có thể sử dụng phục vụ di chuyển nội địa, xuất cảnh hoặc phục vụ công việc và có hiệu lực trong vòng 72h.
– Test nhanh: có độ nhạy thấp hơn so với xét nghiệm PCR, chi phí ít, cho kết quả nhanh chóng trong 30 phút và có hiệu lực trong thời gian ngắn.
– Kỹ thuật ELISA giúp định lượng nồng độ kháng thể IgM và IgG trong máu, trung bình phải mất 1-5 giờ để có kết quả nồng độ kháng thể trong máu;

– Kỹ thuật sắc ký miễn dịch (xét nghiệm nhanh hay test nhanh): định tính kháng thể, tương tự như que thử thai. Kỹ thuật này đơn giản, chi phí ít, cho kết quả nhanh. Chỉ cần 15-20 phút đã có kết quả có hay không có kháng thể.

Phương thức lấy mẫu– Lấy mẫu từ mũi hầu và hầu họng– Lấy mẫu máu và tiến hành phân tích tại phòng thí nghiệm
Mức giá xét nghiệm– Xét nghiệm PCR: 734.000đ/mẫu, chưa kể giá tư vấn và khám sàng lọc trước xét nghiệm;
– Test nhanh: thường có giá là 240.000đ/ mẫu
Thời gian có kết quả– Xét nghiệm PCR: thường mất 6h để có kết quả
– Test nhanh: Có kết quả trong vòng 30 phút
Những lưu ý khi xét nghiệm– Các đối tượng có yếu tố dịch tễ (tiếp xúc F1, F2, có triệu chứng ho sốt khó thở, tiếp xúc với F0,F1 hoặc đi qua vùng dịch theo thông báo của Bộ Y Tế) phải khai báo với CDC Hà Nội để CDC Hà Nội lấy mẫu;

– Thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế.

– Thực hiện theo khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế;

cách chọn sữa cho trẻLà Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý chuyên khoa, khám sức khoẻ tổng quát cũng như tầm soát ung thư. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 06h30 đến 17h00 chiều

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

One thought on “SAU TIÊM VẮC XIN, CÓ NÊN XÉT NGHIỆM ĐỊNH LƯỢNG KHÁNG THỂ?

  1. Pingback: TIÊM VACCINE COVID-19 CHO TRẺ? - Phòng Khám Sài Gòn Mekong

Comments are closed.

sau-tim-vc-xin-c-nn-xt-nghim-nh-lng-khng-th-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button