Phát hiện sớm bệnh mạch vành để phòng ngừa nhồi máu cơ tim

Bệnh mạch vành là một trong những bệnh lý tim mạch.thường gặp nhất và là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Vì vậy, việc nhận biết sớm bệnh mạch vành để phòng ngừa và kịp thời điều trị.khi mắc bệnh là hết sức cần thiết để hạn chế các biến chứng xấu có thể xảy ra. khám tim mạch ở cái bè

1. Bệnh mạch vành là gì?

Bệnh mạch vành là loại bệnh xuất hiện khi có một hay nhiều các nhánh của động mạch vành bị.hẹp lại và bị cản trở do những mảng bám hình thành.và tích tụ bên trong mạch máu. khám tim mạch ở cái bè

Khi đó các động mạch trong cơ thể vốn dĩ rất mềm mại và có tính đàn hồi sẽ trở nên.hẹp hơn và cứng hơn bởi sự xuất hiện của những mảng bám này qua thời gian dài. Cholesterol và một số chất khác có thể là chất bám trên thành mạch.và đây gọi là chứng xơ vữa động mạch.

Khi bệnh mạch vành trở nên nặng hơn, máu sẽ lưu thông kém hơn và khó khăn hơn. Hậu quả của việc này đó là tim không thể nhận được đủ lượng máu.và oxy cần thiết để duy trì sự sống và dẫn đến những cơn đau thắt ngực và tình trạng nhồi máu cơ tim.

Nguyên nhân chính của nhồi máu cơ tim là do có một cục máu đông đột ngột di chuyển tới nơi động.mạch bị hẹp và cứng, nó gây tắc mạch máu và chặn nguồn cung cấp máu cho tim và gây.tổn thương vĩnh viễn cho tim. khám tim mạch ở cái bè

Bệnh mạch vành là bệnh gì? Ai dễ mắc và làm sao để phát hiện sớm?
Bệnh mạch vành là gì?

Bên cạnh nguy cơ đột ngột trên thì bệnh mạch vành cũng làm cho tim phải hoạt động mệt nhọc hơn.để có thể đem máu đến với mình để duy trì sự sống, điều này sẽ làm cho tim.nhanh chóng bị suy yếu và dẫn đến những nguy cơ gây suy tim, loạn nhịp tim. Đây chính là những biến chứng rất nguy hiểm của các bệnh mạch vành.

2. Ai dễ mắc bệnh mạch vành?

Những yếu tố về tuổi tác hay về tiểu sử gia đình là những nguyên nhân gây bệnh mạch.vành không thể thay đổi được. Những người dễ mắc bệnh mạch vành đó là nam giới trên 50 tuổi và nữ giới trên 55 tuổi.

Khi tuổi cao sức yếu thì bệnh mạch vành càng dễ xuất hiện. Thông thường đối tượng nam giới là những người có nguy cơ mắc bệnh mạch vành.cao hơn nữ giới, nhưng những người phụ nữ sau khi mãn kinh lại có nguy cơ mắc bệnh.mạch vành cao hơn nam giới. khám tim mạch ở cái bè

Ngoài ra những người có bố mẹ hoặc ông bà mắc bệnh mạch vành cũng có nguy cơ cao mắc.bệnh này đặc biệt là khi có người thân mắc bệnh này dưới 55 tuổi đối với nam giới và dưới 65 tuổi đối với nữ giới. Bệnh mạch vành cũng dễ gặp phải ở những người mắc.các bệnh như cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì và rối loạn mỡ máu…

khám tim mạch ở cái bè
Người béo phì thường dễ mắc bệnh mạch vành

3. Dấu hiệu bệnh mạch vành

Để phát hiện sớm căn bệnh này chúng ta cần phải chú ý lắng nghe cơ thể mình. Dưới đây là những biểu hiện của bệnh mạch vành mà chúng ta thường thấy.

  • Cảm thấy nặng nề ở vùng ngực
  • Có cảm giác bị đè nén ở tim
  • Đau ran ở vùng ngực
  • Nóng rát
  • Tê vùng ngực
  • Đầy bụng
  • Có cảm giác tim bị bóp chặt
  • Ngực đau âm ỉ. khám tim mạch ở cái bè

Trong các triệu chứng trên, sự thể hiện ở nữ giới thường nhẹ hơn ở nam giới. Trong các cơn đau ngực có thể kèm theo sự buồn nôn, khó thở, mệt mỏi và đổ mồ hôi. Ngoài ra các biểu hiện khác như tim đập nhanh, chóng mặt, đánh trống ngực cũng là một trong số biểu hiện của bệnh mạch vành.

Bệnh mạch vành là bệnh gì? Ai dễ mắc và làm sao để phát hiện sớm?
Biểu hiện bệnh mạch vành là những cơn đau tim và ngực

Tuy nhiên khi đã nhận thấy những biểu hiện tiêu cực này thì bệnh tình cũng đã tiến triển nặng hơn. Chính vì vậy để có thể phòng ngừa và ngăn chặn bệnh mạch vành sớm thì.bạn nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên và đặc biệt nếu bạn là đối tượng dễ mắc bệnh mạch vành.và thấy xuất hiện những biểu hiện nhẹ của bệnh thì cần phải đi khám ngay.

4. Làm sao để phát hiện sớm bệnh mạch vành?

Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong triển khai gói khám sức khoẻ tổng quát toàn diện được áp dụng.cho các bệnh nhân đã có tiền sử bệnh tăng huyết áp, tiểu đường và rối loạn Lipid máu. Ngoài ra những người hút thuốc lá nhiều và béo phì cũng nên sử dụng gói khám này để.có thể phát hiện sớm các nguy cơ bệnh mạch vành nếu có. khám tim mạch ở cái bè

Trong gói khám toàn diện này, người bệnh sẽ được khám chuyên khoa Nội Tim mạch và làm các xét.nghiệm định lượng chi tiết, từ đó đưa ra các kết luận về tình trạng của bệnh nhân.để có được phương án điều trị sớm nhất.

Lưu ý khi đi khám mạch vành bệnh nhân không được ăn sáng để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin về bệnh mạch vành là gì và những cách phát hiện sớm bệnh mạch vành, hiểu rõ những triệu chứng biểu hiện của bệnh sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình.

bnh-mch-vnh-v-cch-pht-hin-sm-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button