Người nhật phát hiện sớm ung thư dạ dày nhờ nội soi dạ dày NBI

Nhật Bản được biết là quốc gia có dân số sống thọ nhất trên thế giới. Tại quốc gia này, không chỉ người dân có chế độ ăn uống khoa học, lối sống lành mạnh mà y học rất phát triển. Người Nhật rất chú trọng vấn đề y tế, sức khỏe đây cũng là yếu tố mà đất nước từng là quốc gia có ung thư cao nhưng hiện tại ở mức vô cùng thấp. Ung thư dạ dày là bệnh phổ biến, tuy nhiên ở Nhật phát hiện ung thư dạ dày từ giai đoạn sớm bằng phương pháp nội soi NBI, vì thế tỷ lệ bệnh nhân Nhật Bản bị ung thư dạ dày sống sót sau 5 năm đứng đầu thế giới.

1. Vì sao người Nhật sử dụng phương pháp nội soi dạ dày NBI

Ung thư dạ dày là căn bệnh phổ biến ở Nhật Bản. Mặc dù người Nhật trước giờ vẫn thường chú trọng thói quen ăn uống và sinh hoạt, nhưng với cường độ công việc, áp lực cuộc sống và một số yếu tố khác từ môi trường bên ngoài khiến bệnh ung thư dạ dày tại Nhật Bản có tỷ lệ mắc cao hơn so với các bệnh lý ung thư khác tại đất nước này. Nhưng vấn đề sức khỏe và y tế ở quốc gia này rất được chú trọng vì vậy mà họ thường phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm (khoảng 60%), tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư dạ dày sống sau 5 năm tại Nhật Bản đứng hàng đầu thế giới. Đi kèm với đó là sự cải tiến về công nghệ trong y học giúp Nhật Bản chẩn đoán sớm ung thư dạ dày. Nội soi được thực hiện bằng máy nội soi phóng đại cùng ánh sáng với dải băng tần hẹp (M-NBI) hay có tên gọi khác là Nội soi với dải tần ánh sáng hẹp NBI

Phương pháp nội soi này tại Nhật Bản đã tạo nên một bước đột phá giúp sàng lọc và chẩn đoán ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm và rất sớm cùng với các tổn thương khác nếu có. Phương pháp nội soi NBI này tại Nhật Bản được chỉ định dành cho tất cả những trường hợp người bệnh khi nghi ngờ gặp các các bệnh lý về dạ dày.

2. Phương pháp nội soi dạ dày NBI

Phương pháp nội soi NBI cho hình ảnh có khả năng phân biệt rõ hơn về một số đặc điểm – đặc thù cụ thể giữa tổ chức bình thường và tổ chức bệnh lý, các mức độ khác nhau ở niêm mạc… Thông qua việc xem xét hình ảnh các bác sĩ đánh giá được hình thái bề mặt và cấu trúc vi mạch máu của niêm mạc dạ dày, đưa ra chẩn đoán chính xác và sớm hơn trong chẩn đoán bệnh lý dạ dày.

Ung thư dạ dày phát hiện sớm thì việc điều trị đơn giản, hiệu quả. Chỉ cần nội soi hớt niêm mạc dạ dày là có thể chữa khỏi bệnh, giúp bệnh nhân sống sót sau 5 năm. Theo nhiều báo cáo, tỷ lệ sống sau 5 năm với bệnh nhân phát hiện và điều trị sớm ung thư dạ dày lên tới 95%.

Đặc biệt, trong quá trình nội soi các bác sĩ tiến hành bơm rửa mọi vị trí trong dạ dày bệnh nhân. Từ đó bác sĩ dễ dàng hơn trong việc phát hiện tổn thương dù là nhỏ nhất.

3. Khi nào cần nội soi với phương pháp NBI

3.1 Dấu hiệu nên nội soi sớm

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư  dạ dày là có tiền sử viêm loét dạ dày, đau vùng thượng vị, ậm ạch khó tiêu, nôn hoặc buồn nôn… Những người tiền sử gia đình có người bị ung thư, đa polyp đại tràng, viêm gan B… nên khám sàng lọc sớm hơn. Với ung thư dạ dày, nên nội soi định kỳ dạ dày mỗi năm 1-2 lần. Nếu kết quả bình thường thì có thể cách 2 năm nội soi một lần.

3.2 Biến chứng ung thư dạ dày nếu không phát hiện sớm

Việc phát hiện sớm bệnh qua triệu chứng thường rất khó. Các biểu hiện ban đầu của bệnh thường rất mơ hồ, không đặc hiệu. Lúc đầu các triệu chứng thỉnh thoảng mới xuất hiện, dần dần thường xuyên hơn. Bệnh càng lâu triệu chứng càng nặng và kèm theo tình trạng gầy sút cân rõ (mất 5-6 kg trong 6 tháng), hẹp môn vị (nôn thức ăn sau 2-3 giờ hoặc nôn thức ăn bữa trưa), sờ thấy u vùng thượng vị, nôn ra máu, đại tiện phân đen…

3.3 Biện pháp tốt nhất nên làm gì ?

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên, tầm soát ung thư, nội soi dạ dày bằng phương pháp NBI giúp phòng ngừa và phát hiện các mầm mống gây ung thư dạ dày ngay từ giai đoạn sớm. Từ đó xây dựng phác đồ điều trị tốt nhất, giúp nâng cao hiệu quả sống cho người bệnh.

ngi-nht-pht-hin-sm-ung-th-d-dy-nh-ni-soi-d-dy-nbi-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button