Men vi sinh giúp giảm thiểu tổn thương đường ruột do kháng sinh gây ra

Bổ sung men vi sinh có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm tác động tiêu cực của thuốc kháng sinh đối với thành phần và sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột, đồng thời giảm nguy cơ tiêu chảy do kháng sinh…

  • Điều trị bằng kháng sinh đối với nhiễm trùng do vi khuẩn có thể làm giảm sự phong phú và đa dạng của vi khuẩn đường ruột, dẫn đến tiêu chảy nghiêm trọng và các triệu chứng tiêu hóa khác.
  • Các nghiên cứu trước đây cho thấy dùng men vi sinh có thể làm giảm nguy cơ tiêu chảy liên quan đến kháng sinh.

Có nhiều đánh giá hệ thống và phân tích tổng hợp đã ghi nhận lợi ích của men vi sinh, đặc biệt là trong việc giảm rủi ro/thời gian/mức độ nghiêm trọng của tiêu chảy liên quan đến kháng sinh. Nghiên cứu này chỉ ra một cách thuyết phục rằng, men vi sinh giúp ổn định hệ vi sinh vật đường ruột chứ không chỉ đơn thuần là ‘bổ sung’ hệ vi sinh vật bằng các sinh vật có lợi, tác giả chính của nghiên cứu, TS. Elisa Marroquín, Đại học Texas Christian TS. Elisa Marroquín cho biết.

photo-1670142930457
Men vi sinh có thể ‘bù đắp’ những tác động tiêu cực của thuốc kháng sinh.

Tiêu chảy – một tình trạng thường xảy ra khi dùng kháng sinh

Mặc dù thuốc kháng sinh có hiệu quả chống lại vi khuẩn gây bệnh có khả năng đe dọa tính mạng, nhưng chúng có thể đồng thời phá vỡ thành phần và chức năng của hệ vi sinh vật đường ruột. Việc sử dụng kháng sinh có thể làm giảm sự đa dạng và phong phú của vi khuẩn đường ruột dẫn đến nhiễm trùng hoặc tăng sinh vi khuẩn gây bệnh.

Những thay đổi liên quan đến kháng sinh trong hệ vi sinh vật đường ruột có thể dẫn đến tiêu chảy và các triệu chứng tiêu hóa khác trong khoảng 5-35% bệnh nhân. Mặc dù các triệu chứng của tiêu chảy liên quan đến kháng sinh thường nhẹ và tự giới hạn, nhưng các trường hợp nghiêm trọng có liên quan đến việc ngừng sử dụng kháng sinh và làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và tử vong.

Ngoài ra, bằng chứng từ các nghiên cứu trên động vật cũng gợi ý rằng, sự phá vỡ thành phần hệ vi sinh vật đường ruột do kháng sinh có thể gây ra những tác động lâu dài, chẳng hạn như tăng nguy cơ béo phì và dị ứng…

Men vi sinh giúp giảm thiểu tổn thương đường ruột do kháng sinh gây ra - Ảnh 2.
Kháng sinh làm mất cân bằng vi khuẩn đường ruột gây tiêu chảy.

Men vi sinh là gì?

Men vi sinh (hay probiotic) là những vi sinh vật sống, điển hình thuộc chi Lactobacillus, Bifidobacterium và Saccharomyces… tạo ra những tác dụng có lợi cho sức khỏe khi uống.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc sử dụng men vi sinh khi điều trị bằng kháng sinh có thể giảm nguy cơ tiêu chảy do kháng sinh. Các vi sinh vật này có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh hoặc có hại, tạo ra các chất chuyển hóa làm thay đổi thành phần hệ vi sinh vật đường ruột, điều chỉnh hệ thống miễn dịch và bảo vệ tính toàn vẹn của hàng rào ruột.

Để hiểu rõ hơn về tác động của việc bổ sung men vi sinh đối với thành phần hệ vi sinh vật đường ruột, các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas Christian gần đây đã tiến hành đánh giá hệ thống bao gồm 22 nghiên cứu (liên quan đến việc sử dụng kháng sinh -11 nghiên cứu và sử dụng men vi sinh -11 nghiên cứu) và 7 nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng men vi sinh kết hợp với kháng sinh.

Tất cả 11 nghiên cứu liên quan đến sử dụng kháng sinh độc lập đã báo cáo những thay đổi về thành phần hệ vi sinh vật đường ruột và sự suy giảm tính đa dạng của hệ vi sinh vật.

Trong số 7 nghiên cứu liên quan đến việc sử dụng men vi sinh kết hợp với kháng sinh, 5 nghiên cứu báo cáo sự suy giảm tiêu chảy và các triệu chứng tiêu hóa khác. Bốn trong số các nghiên cứu này cho thấy rằng việc bổ sung men vi sinh đã ngăn chặn sự suy giảm đa dạng vi sinh vật do kháng sinh gây ra.

Có nên dùng men vi sinh trong khi dùng kháng sinh?

Tại sao phải dùng men vi sinh kèm thuốc kháng sinh?

Tiến sĩ Marroquín lưu ý rằng, nghiên cứu này hỗ trợ thêm cho việc sử dụng men vi sinh để cải thiện tác động tiêu cực của thuốc kháng sinh đối với thành phần hệ vi sinh vật đường ruột và hệ tiêu hóa.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc bổ sung men vi sinh trong khi can thiệp bằng kháng sinh sẽ bảo vệ hàng rào ruột và hệ thống miễn dịch của vật chủ, giúp loại bỏ nhiễm trùng và giảm sự xuất hiện của vi khuẩn kháng kháng sinh.

Do đó, việc mở rộng sử dụng men vi sinh sau khi ngừng điều trị bằng kháng sinh có thể là cần thiết để đảm bảo tác dụng bảo vệ của men vi sinh đối với sức khỏe của hệ vi sinh vật đường ruột và các triệu chứng đường tiêu hóa.

men-vi-sinh-gip-gim-thiu-tn-thng-ng-rut-do-khng-sinh-gy-ra-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button