Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn phân loại nguy cơ người nhiễm SARS-CoV-2 theo 4 nhóm nguy cơ. Cụ thể:

– Nhóm nguy cơ thấp gồm các ca mắc có độ tuổi 3 tháng dưới 49 tuổi, không có bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19, sức khỏe chưa có dấu hiệu bất thường và SpO2 từ 97% trở lên.

Những trường hợp này sẽ được chăm sóc, theo dõi, điều trị tại nhà (đủ điều kiện theo quy định).

Hướng dẫn mới nhất về trường hợp F0 được điều trị tại nhà - Ảnh 1.
Bệnh nhân Covid-19 sẽ được phân loại theo 4 nhóm nguy cơ 

Trạm y tế, nhân viên y tế, tình nguyện viên… có trách nhiệm theo dõi, quản lý; phát hiện sớm dấu hiệu chuyển tầng cao hơn; hỗ trợ tâm lý, dinh dưỡng, vận động; theo dõi sức khỏe liên tục, đánh giá nguy cơ. Đồng thời, người bệnh cũng được cung cấp gói chăm sóc tại nhà (thuốc kháng virus, vitamin, nhu yếu phẩm…).

– Nhóm nguy cơ trung bình gồm: Người tuổi từ 50 đến 64, không có bệnh lý nền, đã tiêm đủ liều vắc-xin và người từ 3 tháng đến 49 tuổi, chưa tiêm đủ liều vắc-xin; có dấu hiệu sốt, ho, đau họng, khó thở nhẹ.

Nhóm này được điều trị tại bệnh viện, cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tầng 1. Nếu cơ sở điều trị tầng 1 địa phương quá tải thì có thể cho điều trị tại nhà.

Các y bác sĩ cần theo dõi sát sao người bệnh, phát hiện sớm dấu hiệu thay đổi với những người này, để nhập viện hoặc chuyển tầng cao hơn. Việc điều trị với nhóm này gồm thuốc kháng virus, điều trị triệu chứng như hạ sốt, giảm đau, giảm ho; nâng cao thể trạng – dinh dưỡng, vật lý, trị liệu…

– Nhóm nguy cơ cao, gồm người trên 65 tuổi, đã tiêm đủ liều vắc-xin, người mắc bệnh lý nền đã tiêm đủ liều vắc-xin; người từ 50 đến 64 tuổi, chưa phát hiện bệnh lý nền và chưa tiêm đủ liều; phụ nữ có thai, vừa sinh con dưới 42 ngày; trẻ em dưới 3 tháng tuổi, SpO2 từ 94% đến 96%. Nhóm này sẽ được điều trị tại bệnh viện, tầng 2.

– Nhóm nguy cơ rất cao là người trên 65 tuổi, người mắc bệnh lý nền, chưa tiêm đủ liều vắc-xin Covid-19; có tình trạng cấp cứu, SpO2 dưới 94%. Nhóm này được điều trị tại bệnh viện ở tầng 2 hoặc 3 hoặc trung tâm hồi sức tích cực Covid-19.

Các dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2: Ho; sốt (trên 37,5 độ C); đau đầu; đau họng, rát họng; sổ mũi, chảy mũi, ngạt mũi; khó thở; đau ngực, tức ngực; đau mỏi người, đau cơ; mất vị giác; mất khứu giác; đau bụng, buồn nôn; tiêu chảy

Tình trạng cấp cứu gồm: Rối loạn ý thức; khó thở, thở nhanh > 25 lần/phút hoặc SpO2 < 94%; nhịp tim nhanh > 120 nhịp/phút; huyết áp tụt, huyết áp tối đa < 90 mmHg, huyết áp tối thiểu < 60 mmHg; bất kỳ dấu hiệu bất thường khác mà nhân viên y tế chỉ định xử trí cấp cứu.

Theo Bộ Y tế, dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát tại nhiều quốc gia trên thế giới và Việt Nam. Bất kỳ nền y tế nào cũng phải chuẩn bị đối phó với sự gia tăng người nhiễm SARS-CoV-2.

Việc phân loại nguy cơ tốt sẽ giúp hệ thống y tế tránh áp lực quá tải, lúng túng trong điều trị. Bên cạnh đó, sẽ giúp xác định được các nhóm người nhiễm SARS-CoV-2 có nguy cơ khác nhau, từ đó xác định đúng nhu cầu điều trị, chăm sóc và hỗ trợ cho từng đối tượng, góp phần nâng cao hiệu quả điều trị, đồng thời tiết kiệm nguồn lực của ngành y tế và xã hội.

Tuy nhiên, hiện nay việc áp dụng thiếu nhất quán giữa các địa phương. Vì thế, việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố.

Hướng dẫn mới nhất về trường hợp F0 được điều trị tại nhà - Ảnh 2.

*Theo báo Người Lao Động.

Đối với các F0 đang điều trị tại nhà, nếu gặp những triệu chứng đơn giản, hoặc đang không biết mình cần làm những gì, bạn có thể liên hệ ngay ĐƯỜNG DÂY NÓNG PHÒNG KHÁM ĐA KHOA SÀI GÒN MEKONG: 02736.519.919 – 0985.78.2020 để được hỗ trợ các thông tin kịp thời giúp bạn và gia đình vượt qua giai đoạn khó khăn này!

viêm gan b có nguy hiểm khôngLà Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy chuyên test nhanh covid, xét nghiệm PCR hiện nay tại Cai Lậy. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 07h00 đến 17h00 chiều

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong