HOLTER ĐIỆN TÂM ĐỒ

đo điện tâm đồ

1. Rối loạn nhịp tim là gì?

Quả tim có một hệ thống phát nhịp và dẫn truyền gồm có: nút xoang, nút nhĩ thất, bó His và mạng lưới Purkinje có thể hiểu như là một hết thống điện điều khiển hoạt động để quả tim co bóp đều đặn theo nhu cầu của cơ thể. Hệ thống này đảm bảo quả tim phát nhịp liên tục và đều đặn, đồng thời đáp ứng với các thay đổi theo nhu cầu cơ thể.

Rối loạn nhịp tim không phải là thuật ngữ chỉ một loại bệnh, nó bao gồm nhiều rối loạn mà trong đó có bất thường về phát nhịp, dẫn truyền, biểu hiện ra là ta không thấy nhịp giống như bình thường nữa làm cho quả tim của ta có thể đập quá nhanh, quá chậm hoặc co bóp không đều đặn. Nhiều rối loạn nhịp tim rất nguy hiểm, có thể gây đột tử nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Cách dễ nhất để phát hiện được rối loạn nhịp tim là đo điện tâm đồ truyền thống. Tuy nhiên không phải lúc nào chúng ta cũng có thể đo được điện tâm đồ ngay tại thời điểm khởi phát cơn rối nhịp tim. Chính vì vậy holter điện tâm đồ là một sự lựa chọn tối ưu để chúng ta phát hiện cơn rối loạn nhịp tim cũng như theo dõi hiệu quả của các phương pháp điều trị để tránh bỏ sót những tình trạng nguy hiểm này.

2. Holter điện tâm đồ là gì?

đo điện tâm đồ

Máy đo điện tim Holter là một thiết bị rất nhỏ gọn, dễ dàng mang bên mình để theo dõi nhịp tim. Bác sĩ có thể đề nghị bạn mang máy holter trong một hoặc hai ngày. Trong khoảng thời gian này, thiết bị sẽ ghi nhận tất cả nhịp tim của bạn.

Việc đo điện tim bằng máy holter thường được thực hiện sau khi tiến hành kiểm tra nhịp tim truyền thống (Đo điện tim đồ), đặc biệt là khi kết quả đo điện tim đồ này không cung cấp cho bác sĩ đủ thông tin về tình trạng tim của bạn. Bác sĩ sẽ sử dụng thông tin mà máy holter ghi lại để xác định xem bạn có vấn đề gì về nhịp tim hay không? Trong thời gian mang máy holter, bạn có thể cảm thấy hơi bất tiện, nhưng đây là phương pháp kiểm tra quan trọng để giúp bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh của bạn. đo điện tâm đồ

Holter điện tâm đồ là phương pháp ghi điện tâm đồ liên tục trong khoảng thời gian nhất định, thời gian được áp dụng khoảng từ 24-48h hoặc dài hơn. Máy holter điện tâm đồ cho phép ghi lại điện tâm đồ trong thời gian đeo máy trên ngực của người bệnh. Các dữ liệu điện tâm đồ này sẽ được lưu lại trong bộ nhớ theo phương pháp kỹ thuật số. Dựa trên kết quả được ghi lại, bác sĩ chuyên khoa có thể xác định được có triệu chứng lâm sàng rối loạn tim gây ra hay không. Máy holter điện tâm đồ cho biết các thông số như: tần số tim trung bình, chậm nhất/nhanh nhất trong một giờ, số lượng các rối loạn nhịp tim trong một giờ.

3. Khi nào cần đeo máy holter điện tâm đồ?

 • Người bị rối loạn nhịp tim
 • Người có triệu chứng nghi ngờ rối loạn nhịp tim gây nên như: Ngất, thoáng ngất, cơn chóng mặt không tìm thấy nguyên nhân, cơn hồi hộp trống ngực, cơn khó thở, đau ngực, mệt không rõ nguyên nhân, tai biến mạch não nghi ngờ do cơn rung nhĩ, hay cuồng nhĩ…
 • Phát hiện các rối loạn nhịp tim không có triệu chứng ở những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim, suy tim, hay bệnh cơ tim phì đại nhằm đánh giá các nguy cơ tim mạch sau này
 • Đánh giá hiệu quả điều trị của các thuốc chống loạn nhịp tim và góp phần chẩn đoán bệnh tim thiếu máu cục bộ

4. Quy trình thực hiện đeo máy holter như thế nào?

đo điện tâm đồ

Trước khi đến đeo máy. đo điện tâm đồ

 • Vui lòng thông báo với phòng đeo máy  nếu bạn bị dị ứng với băng dính.
  Liên hệ trước khi đến để nhân viên bệnh viện bố trí sắp.xếp lịch đeo cho bạn (tốt nhất là trước ngày đeo máy 2 ngày).
 • Bạn nên mặc quần áo với một chiếc áo rộng vì bạn.sẽ cần cởi  áo khi đến hẹn đeo máy. Phụ nữ có thể vẫn mặc áo ngực.
 • Không sử dụng kem hoặc bột talc (phấn rôm) trên vùng ngực.vào ngày hẹn của bạn vì nó có thể làm cho việc gắn các điện cực.vào ngực của bạn trở lên khó khăn.

Khi đến đeo máy. đo điện tâm đồ

 • Bạn sẽ được đeo máy holter điện tâm đồ.
 • Bạn sẽ được yêu cầu cởi quần áo tới eo và kĩ thuật viên sẽ dán.các điện cực vào ngực bạn để phát hiện ra tín hiệu điện từ tim bạn.
  Một số người đàn ông có thể được yêu cầu cạo lông ở.một vùng nhỏ trước ngực để đảm bảo rằng các điện cực được dán tốt. Các điện cực được nối với các dây dẫn được gắn vào holter. đo điện tâm đồ
 • Holter có thể được để trong túi và đeo quanh cổ, tuy nhiên nó thường.được đeo ở thắt lưng, trong suốt thời gian đeo máy.
 • Sau khi đeo máy bạn vẫn có thể tiếp tục với các hoạt động bình thường. Xin lưu ý các hoạt động mạnh có thể gây trở ngại cho việc ghi dữ liệu.

Trong khi đeo máy. đo điện tâm đồ

 • Hãy cẩn thận đừng để máy bị ướt. Bạn sẽ không thể tắm khi đeo nó, vì vậy bạn nên tắm trước khi đến đeo máy.
 • Để giúp phân tích và đánh giá chính xác hơn về việc ghi.điện tâm đồ trong suốt 24 giờ, bạn sẽ được cung cấp nhật ký đeo máy. Hãy ghi lại bất kỳ triệu chứng nào mà bạn có vào bất kể thời gian, hoàn cảnh nào.
 • Luôn luôn giữ nhật ký và một cây bút bên mình mọi lúc, mọi nơi.
  Vào buổi đêm, đặt máy dưới gối của bạn, đảm bảo rằng các dây dẫn vẫn còn được.gắn với các điện cực trên ngực của bạn. Nếu một dây dẫn hoặc điện cực vô tình bị rời ra, vui.lòng gắn lại nó vào vị trí ban đầu. Sử dụng điện cực mới nếu cần.
 • Trả lại máy holter.Kỹ thuật viên sẽ hẹn bạn thời gian quay lại sau 24 giờ để tháo máy. Xin vui lòng mang theo đầy đủ nhật kí đeo máy tới cuộc hẹn này.
 • Kết quả của bạn.Kết quả của bạn sẽ có sau khi tháo máy 2-3 giờ. Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn khi có kết quả và bạn sẽ.quay lại gặp bác sĩ để đọc kết quả.
khám đau nửa đầu cai lậy
Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ được quý khách tin tưởng lựa chọn để khám sức khoẻ tổng quát

XEM THÊM:

THỰC ĐƠN GỢI Ý DÀNH CHO NGƯỜI BỊ THIẾU MÁU NÃO

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị.các bệnh về tim mạch tại Cai Lậy, Cái Bè. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 06h30 sáng đến 17h00 chiều

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

holter-in-tm-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button