Có thể phát hiện ung thư gan qua xét nghiệm định lượng AFP hay không?

Tầm soát ung thư gan để phát hiện những dấu hiệu sớm của bệnh là việc rất nên làm, đặc biệt đối với những người có nguy cơ cao phát triển thành ung thư gan. Một trong những xét nghiệm góp phần tầm soát và chẩn đoán sớm ung thư gan quan trọng là xét nghiệm AFP (Alpha -Fetoprotein). Xét nghiệm này sẽ giúp bệnh nhân được chẩn đoán và điều trị sớm cũng như theo dõi tiến triển của khối u nhờ đó nâng cao tỉ lệ sống sót của bệnh nhân.

1. Xét nghiệm AFP là gì? ung thư gan cai lậy

Trong số các dấu ấn ung thư gan và các xét nghiệm trong bệnh lý về gan hiện nay thì xét nghiệm định lượng AFP trong máu đã được ứng dụng trong công tác tầm soát Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC – hepatocellular carcinoma) – loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất ở người lớn và là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong ở những người bị xơ gan. Xét nghiệm định lượng AFP đo nồng độ protein AFP trong máu nhằm cung cấp cho các bác sĩ những thông tin quan trọng trong công tác tầm soát ung thư gan.

Thông thường, nồng độ AFP trong máu tăng lên đến khi em bé được sinh ra và giảm nhanh chóng sau đó. Ở những trẻ em khỏe mạnh và người trưởng thành khỏe mạnh và không mang thai thường có nồng độ AFP trong máu rất thấp, không vượt quá 10 nanogam trên 1 mililit máu (ng/ml). Sự gia tăng bất thường nồng độ AFP khi bạn không mang thai cho thấy một dấu hiệu không bình thường đang xảy ra trong cơ thể.

Tuy nhiên, nếu nồng độ AFP cao hơn mức bình thường thì không có nghĩa là bạn đang mắc phải các vấn đề về sức khỏe, bởi vì cũng có trường hợp một số người có nồng độ cao hơn so với những người khác, khi đó cần làm thêm các xét nghiệm khác chuyên sâu hơn để tầm soát và chẩn đoán.

ung thư gan cai lậy
Xét nghiệm định lượng AFP nhằm phát hiện sớm các bệnh lý về gan.

2. Có thể phát hiện ung thư gan qua xét nghiệm định lượng AFP hay không?ung thư gan cai lậy

AFP là một glycoprotein có một chuỗi đơn trong phân tử, trọng lượng phân tử 70kDa và Carbohydrate chiếm 5%. AFP được tổng hợp chính ở gan trong giai đoạn phôi thai và túi noãn hoàng, rồi vào dịch ối, đi qua rau thai và vào máu mẹ. Vào năm đầu đời, khi mới sinh, trẻ sơ sinh có nồng độ AFP trong máu tương đối cao, có thể giảm xuống mức thấp thông thường ở người trưởng thành. Ở người lớn khỏe mạnh, nồng độ AFP huyết thanh là 0 – 7ng/mL. Nồng độ AFP huyết thanh 20ng/mL là giá trị cắt (cut-off) thường được sử dụng nhất là để tầm soát bệnh nhân có và không có HCC. Xét nghiệm AFP có độ nhạy 41 – 65% và độ đặc hiệu 80 – 90% khi phát hiện HCC với giá trị cắt là 20ng/mL.

AFP huyết thanh có sự tỉ lệ thuận một cách có ý nghĩa với kích thước của khối u HCC và có thể được sử dụng như một dấu ấn có giá trị để phát hiện HCC và đánh giá phân loại giai đoạn của bệnh. Theo khuyến cáo của Hội nghiên cứu gan châu Á – Thái Bình Dương (Asian Pacific Association for the Study of the Liver -APASL) và Mạng lưới ung thư quốc gia Mỹ (National Comprehensive Cancer Network – NCCN) thì khi bệnh nhân có nguy cơ cao bị HCC cần chỉ định thực hiện làm xét nghiệm AFP kết hợp siêu âm định kỳ sau 6 tháng.

Tuy nhiên, trên thực tế ở một số bệnh nhân không bị ung thư gan nhưng có khi xét nghiệm AFP lại có nồng độ AFP tăng, ví dụ những bệnh nhân bị bệnh gan mạn, bệnh lý viêm gan, xơ gan, u quái tinh hoàn, phụ nữ có thai. Bên cạnh đó cũng có một số bệnh nhân ung thư gan nhưng khi làm xét nghiệm AFP lại không tăng.

Do vậy, các nhà khoa học đã và đang tiếp tục nghiên cứu về các chỉ số giúp chẩn đoán ung thư gan hiệu quả hơn và kết quả, các tác giả Nhật Bản đã phát hiện hai chỉ chỉ số quan trọng giúp phát hiện thư gan sớm khác là AFP L3 và DCP (Des-gamma-carboxy prothrombin), DCP còn được gọi là PIVKA II (protein induced by vitamin K absence or antagonists II).

ung thư gan cai lậy
Phát hiện ung thư gan sớm qua xét nghiệm AFP L3 và DCP.

3. Gói khám sàng lọc gan mật – toàn diện tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekongung thư gan cai lậy

Gói sàng lọc gan mật toàn diện giúp khách hàng:

 • Đánh giá khả năng làm việc của gan thông qua các xét nghiệm men gan
 • Đánh giá chức năng mật; dinh dưỡng lòng mạch
 • Tầm soát sớm ung thư gan
 • Thực hiện các xét nghiệm như Tổng phân tích tế bào máu, khả năng đông máu, sàng lọc viêm gan B,C
 • Đánh giá trạng thái gan mật qua hình ảnh siêu âm và các bệnh có nguy cơ ảnh hưởng gây ra bệnh gan/làm bệnh gan nặng hơn
 • Phân tích sâu các thông số đánh giá chức năng gan mật thông qua xét nghiệm, cận lâm sàng; các nguy cơ ảnh hưởng đến gan và tầm soát sớm ung thư gan mật.

Gói sàng lọc gan mật toàn diện dành cho: Khách hàng nam và nữ ở mọi lứa tuổi có thể có những yếu tố nguy cơ như:

 • Những người thường xuyên thức khuya
 • Người thường xuyên uống rượu bia.
 • Thường xuyên tiếp xúc hoá chất, rác thải, khói bụi ô nhiễm công nghiệp.
 • Người đang sử dụng nhiều thuốc thường xuyên, lâu dài.
 • Chế độ ăn không hợp lý, thực phẩm chứa chất bảo quản
 • Những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh lý viêm gan B,C: quan hệ tình dục không an toàn, dùng chung kim tiên, dao cạo râu, bấm lỗ tai,…
 • Người từng truyền máu, cho máu, nhận máu không an toàn

Khách hàng có thể có những triệu chứng sau:

 • Ăn không ngon miệng
 • Mệt mỏi thường xuyên
 • Đầy bụng, buồn nôn
 • Tức nhẹ vùng hạ sườn phải
 • Vàng da, vàng mắt
 • Rối loạn tiêu hoá: ăn không tiêu, đầy bụng, chướng hơi.
 • Chảy máu cam, chảy máu chân răng không rõ nguyên nhân.
 • Suy giảm tình dục.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 06h30 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy chuyên khám và điều trị các bệnh lý, khám sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư tại Cai Lậy. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

c-th-pht-hin-ung-th-gan-qua-xt-nghim-nh-lng-afp-hay-khng-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button