Cách phòng ngừa đau mắt đỏ hiệu quả và tránh rủi ro tái phát

Dịch đau mắt đỏ năm 2023 đang lan rộng ở nhiều tỉnh/thành. Riêng TP.HCM đang ghi nhận có gần 4.000 ca đau mắt đỏ mỗi ngày. Bệnh đau mắt đỏ đang lây lan với tốc độ báo; điều này đặt ra tính cấp thiết của việc phòng ngừa đau mắt đỏ trong cộng đồng. Bài viết này chia sẻ những cách phòng tránh bệnh đau mắt đỏ hiệu quả, tránh tái phát.

1. Vì sao cần phòng ngừa đau mắt đỏ từ sớm?

Đau mắt đỏ là bệnh nhiễm trùng mắt do vi rút, vi khuẩn hoặc phản ứng dị ứng gây ra. Bệnh đau mắt đỏ có tốc độ lây lan nhanh, dễ bùng phát thành dịch trong cộng đồng, đặc biệt vào những tháng mưa nhiều.

Bệnh đau mắt đỏ là bệnh lành tính, ít để lại di chứng nhưng một số trường hợp bệnh kéo dài lâu ngày, không khỏi gây ra các biến chứng nguy hiểm, tác động trực tiếp đến thị lực của người bệnh.

Tính đến hiện tại, bệnh đau mắt đỏ chưa có vắc xin phòng ngừa và chưa có thuốc đặc trị. Người từng bị đau mắt đỏ vẫn có nguy cơ tái nhiễm chỉ sau một thời gian ngắn khỏi bệnh. Chính vì thế, bên cạnh việc điều trị tốt, ý thức phòng ngừa đau mắt đỏ trong cộng đồng là vấn đề cấp thiết, đóng vai trò quan trọng trong việc kìm hãm tốc độ lây lan của bệnh.

2. Cách phòng ngừa đau mắt đỏ hiệu quả nếu chưa bị

Đau mắt đỏ lây lan nhanh, điều này thể hiện rõ trong đợt dịch đau mắt đỏ năm 2023 khi nhiều tỉnh/thành trên cả nước đều ghi nhận số trường hợp bị đau mắt đỏ tăng vọt so với cùng kỳ năm trước và xảy ra trong thời gian ngắn. Do đó, người dân cần chủ động phòng ngừa bệnh rất quan trọng. Dưới đây là những cách phòng ngừa đau mắt đỏ đơn giản, hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để bảo vệ đôi mắt khỏi các tác nhân gây bệnh.

2.1. Rửa tay thường xuyên

Một trong những con đường lây lan chủ yếu của vi khuẩn, vi rút gây bệnh đau mắt đỏ là chạm tay vào những vật dụng nhiễm trùng rồi đưa lên mắt? Trong trường hợp này, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, vệ sinh tay bằng dung dịch sát khuẩn chuyên dụng như nước muối sinh lý, cồn y tế là các phòng ngừa đau mắt đỏ hữu hiệu.

2.2. Thay vỏ gối và ga trải giường

Vỏ gối, ga trải giường là nơi trú ẩn lý tưởng cho nhiều loại vi khuẩn, vi rút gây bệnh, trong đó bao gồm vi khuẩn, vi rút gây bệnh đau mắt đỏ. Để phòng ngừa nguy cơ bị đau mắt đỏ, bạn nên thường xuyên giặt, phơi vỏ gối và khăn trải giường mới dưới ánh nắng mặt trời.

2.3. Vệ sinh khăn cá nhân

Chúng ta sử dụng khăn mặt hàng ngày. Nếu tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ bám lên khăn mặt, bạn có nguy cơ rất cao mắc bệnh. Vì vậy, bạn nên thường xuyên giặt và phơi khô khăn mặt dưới ánh nắng mặt trời để phòng chống đau mắt đỏ. Tốt nhất bạn nên vệ sinh khăn mặt ngay sau sử dụng.

2.4. Hạn chế chạm tay vào mắt

Thói quen dụi mắt là một trong những nguyên nhân khiến bạn bị lây nhiễm bệnh viêm kết mạc (trong trường hợp bạn chưa bị bệnh) hoặc lây từ mắt này sang mắt kia (khi bạn đã bị bệnh), nhất là khi bạn không giữ gìn vệ sinh tay tốt. Chính vì thế, ngoài việc rửa tay thường xuyên, các chuyên gia khuyến cáo bạn cũng không nên dụi, sờ, chạm tay lên mắt để tránh nguy cơ mắc bệnh đau mắt đỏ.

2.5. Hạn chế dùng chung vật dụng cá nhân như khăn, cọ trang điểm…

Vi khuẩn, vi rút gây bệnh đau mắt đỏ có thể trú ngụ trên bề mặt của nhiều loại vật dụng chúng ta dùng hàng ngày. Đơn cử như khăn mặt, khăn tắm, dụng cụ trang điểm, kính áp tròng hay bất kỳ vật dụng nào có thể chạm vào mắt. Việc không sử dụng chung các đồ vật này với người khác sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể nguy cơ nhiễm bệnh đau mắt đỏ.

2.6. Hạn chế đeo kính áp tròng

Kính áp tròng có thể là một nguồn lây bệnh đau mắt đỏ khi tiếp xúc trực tiếp với mắt. Nếu kính áp tròng không được vệ sinh kỹ lưỡng, tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ có thể xâm nhiễm tới mắt bạn. Trường hợp bạn đang đau mắt đỏ, việc đeo kính áp tròng thường xuyên có thể khiến tình trạng nhiễm trùng mắt trầm trọng hơn, nguy cơ làm hỏng giác mạc mắt.

2.7. Vệ sinh kính áp tròng sau khi hoặc trước khi sử dụng

Do được đeo trực tiếp vào mắt nên kính áp tròng được xem là một nguồn lây bệnh đau mắt đỏ cần lưu tâm. Tốt nhất, bạn nên hạn chế tối đa việc đeo kính áp tròng nếu không cần thiết.

Tuy nhiên, trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng, tốt nhất bạn chỉ nên dùng một lần rồi vứt bỏ, thay bằng kính mới trong lần sử dụng tiếp theo. Nếu không, bạn hãy vệ sinh và khử trùng kính áp tròng và hộp đựng sạch sẽ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa Mắt. Hãy rửa tay cẩn thận trước khi vệ sinh kính áp tròng. Sau khi vệ sinh xong, bạn hãy bảo quản chúng cẩn thận trong hộp đựng đậy kín.

2.8. Không dùng chung hộp/lọ thuốc nhỏ mắt

Người bệnh không sử dụng chung thuốc nhỏ mắt, đặc biệt với người bệnh đau mắt đỏ, nguy cơ lây bệnh rất cao. Vi khuẩn, vi rút đau mắt đỏ có thể bám trên miệng lọ thuốc nhỏ mắt và theo dung dịch thuốc tiếp xúc với mắt của bạn.

2.9. Vệ sinh kính mắt/râm

Nếu bạn thường xuyên phải đeo kính hoặc có thói quen đeo kính râm khi ra đường phải thường xuyên vệ sinh kính bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn chuyên dụng để ngăn ngừa nguy cơ tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ có thể bám dính trên kính mắt, gây bệnh cho bạn.

2.10. Không sử dụng bể bơi chung

Bể bơi công cộng là môi trường dễ lây nhiễm bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn có thể theo dòng nước tiếp xúc với mắt. Nhiều trường hợp, bạn đi bơi về thấy đỏ mắt và cho rằng do nước tiếp xúc nhiều với mắt nên không biết mình bị nhiễm viêm kết mạc. Do đó, để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, bạn hạn chế đi bơi vào mùa dịch. Trong trường hợp gia đình bạn có bể bơi riêng, bạn cũng nên thường xuyên thay nước và khử trùng nước trong bể.

3. Cách phòng tránh đau mắt đỏ khi ở gần người bị mắt đỏ

Nếu bệnh đau mắt đỏ đang vào mùa dịch hoặc người thân, bạn bè, đồng nghiệp của bạn có biểu hiện đau mắt đỏ, bạn cần thực hiện 3 việc sau để bảo vệ bản thân khỏi nguy cơ nhiễm bệnh:

3.1. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước ấm

Rửa tay thường xuyên là cách hữu hiệu giúp bạn phòng ngừa bệnh đau mắt đỏ. Theo chuyên gia, bạn nên rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong tối thiểu 20 giây. Trường hợp, bạn không có sẵn xà phòng và nước ấm có thể sử dụng dung dịch sát khuẩn chứa ít nhất 60% cồn để rửa tay.

3.2. Rửa tay sau khi tiếp xúc với người bị đau mắt đỏ hoặc vật dụng của họ

Sau khi tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh hoặc các vật dụng mà người nhiễm bệnh đã sử dụng như lọ thuốc nhỏ mắt đau mắt đỏ, bạn nên rửa tay kỹ lưỡng. Ngoài ra, bạn cần lưu ý tuyệt đối không chạm tay lên mắt khi chưa được vệ sinh sạch sẽ.

3.3. Không dùng chung đồ dùng của người bị nhiễm bệnh

Bạn cũng cần chú ý không dùng chung đồ dùng với người đang bị nhiễm bệnh như: gối, khăn trải giường, thuốc nhỏ mắt, khăn mặt, khăn tắm, thuốc nhỏ mắt, đồ trang điểm mắt hoặc mặt, cọ trang điểm, kính áp tròng, hộp đựng kính áp tròng hoặc kính mắt hoặc bất cứ đồ dùng nào họ đã tiếp xúc.

4. Cách phòng chống đau mắt đỏ tái phát sau khi bị nhiễm

Nếu bạn từng bị đau mắt đỏ, bạn hoàn toàn có thể tiếp tục tái nhiễm sau khi đã khỏi bệnh. Để phòng tránh nguy cơ tái phát đau mắt đỏ, bạn hãy thực hiện theo những hướng dẫn sau.

4.1. Vứt bỏ hoặc thay thế vật dụng cá nhân

Khi bạn bị đau mắt đỏ, mọi vật dụng bạn từng chạm vào đều có nguy cơ trở thành nơi trú ẩn của các tác nhân gây bệnh mà mắt thường không thể nào phát hiện. Chính vì thế, sau khi khỏi bệnh, bạn nên vứt bỏ và thay thế bất kỳ vật dụng cá nhân nào từng sử dụng qua như thuốc nhỏ mắt, kính áp tròng, khăn mặt, bàn chải đánh răng… Nếu không thể vứt bỏ, bạn nên vệ sinh bằng xà phòng và dung dịch sát trùng chuyên dụng để lau chùi cẩn thận.

4.2. Thay thế hoặc vệ sinh kỹ kính áp tròng

Bề mặt kính áp tròng hay lens là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, vi rút gây bệnh đau mắt đỏ bám dính vào và sinh sôi, nhất là khi bạn từng bị đau mắt đỏ. Vì vậy, bạn nên vệ sinh kính áp tròng và hộp đựng kính thật cẩn thận trước khi sử dụng.

4.3. Vứt bỏ hoặc thay thế dung dịch kính áp tròng

Tốt nhất bạn nên vứt kính áp tròng cũ đã chạm vào khi bị bệnh để thay bằng kính mới. Như vậy, bạn sẽ giảm thiểu nguy cơ tái phát đau mắt đỏ.

4.4. Vệ sinh kính mắt và hộp đựng

Nếu không đeo kính áp tròng mà chỉ dùng kính cận hoặc kính thời trang thông thường thì cần lưu ý vệ sinh kính và hộp đựng mà bạn đã sử dụng khi bị đau mắt đỏ.

5. Cách phòng ngừa đau mắt đỏ bằng thuốc chống đau mắt đỏ

Mỗi ngày đôi mắt chúng ta tiếp xúc với nhiều yếu tố gây bệnh tiềm ẩn như khói bụi, hóa chất, vi khuẩn, vi sinh vật… Tác nhân gây bệnh đau mắt đỏ là một trong số đó. Để phòng tránh bệnh đau mắt đỏ, bạn thường xuyên nhỏ một vài giọt dung dịch nhỏ mắt Natri Clorid 0,9% hay nước muối sinh lý để làm sạch, tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, bảo vệ sức khỏe đôi mắt.

Tình hình dịch bệnh đau mắt đỏ đang diễn biến phức tạp. Nếu bạn hoặc người thân có biểu hiện đau mắt đỏ, có thể đến khám tại Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong để xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp, an toàn, hiệu quả.

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 06h30 đến 17h00 chiều

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

cch-phng-nga-au-mt-hiu-qu-v-trnh-ri-ro-ti-pht-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button