Bệnh viêm tai ngoài có nguy hiểm không?

Viêm tai ngoài thường gặp và ít nguy hiểm hơn viêm tai giữa. Tuy nhiên, nó có thể gây khó chịu với triệu chứng ngứa tai, đau tai, ù tai hoặc chảy mủ tai… viêm tai ngoài không điều trị kịp thời có thể ảnh hưởng đến thính lực. Nguyên nhân chủ yếu của viêm tai ngoài là do tai tiếp xúc với nguồn nước bẩn trong hồ bơi hoặc ao hồ và một số nguyên nhân khác.

1. Viêm tai ngoài là bệnh gì? Mức độ nguy hiểm của bệnh?

Viêm tai ngoài là nhiễm trùng lớp da mỏng ở khoang tai, do vi khuẩn hoặc trong một số trường hợp hiếm có thể do nấm. Viêm tai ngoài thường xuất hiện vài ngày sau khi đi bơi và có thể cấp tính hoặc mạn tính.

● Viêm ống tai ngoài: Là tình trạng viêm tai cấp hay mạn tính lớp da bao phủ ống tai ngoài. Bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tương đối phổ biến, đặc biệt ở nước ta do khí hậu nóng ẩm, môi trường ô nhiễm cộng với thói quen ngoáy tai bằng dụng cụ không vệ sinh hoặc lau tai quá nhiều lần làm trầy xước lớp da bảo vệ ống tai tạo điều kiện cho vi trùng, nấm xâm nhập và và gây viêm. Viêm tai ngoài có thể biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau.

● Viêm tai ngoài khu trú: Còn gọi là nhọt ống tai là tình trạng nhiễm trùng nang lông trong ống tai, thường do vi trùng Staphylococcus. Bệnh nhân có cảm giác đau dữ dội trong ống tai, đau tăng khi ấn vào vùng trước tai hoặc kéo vành tai.

Viêm tai ngoài ác tính là tình trạng viêm hoại tử lan rộng có thể gây tử vong, thường gặp ở người bị tiểu đường hoặc suy giảm miễn dịch. Bệnh do vi trùng Pseudomonas aeruginosa gây viêm ống tai ngoài diễn tiến rộng phá hủy các cấu trúc mô mềm xung quanh, lan đến nền sọ. Biến chứng nặng có thể kể đến là liệt dây thần kinh do viêm màng não,áp xe não cần phải nhập viện điều trị.

2. Triệu chứng viêm tai ngoài

Đau tai
Đau nhẹ, ngứa tai có thể là dấu hiệu của viêm tai ngoài

Các dấu hiệu viêm tai ngoài bao gồm:

● Đau nhẹ

● Ù tai

● Ngứa tai

● Tai rỉ dịch

● Mọc u hoặc mụn nhọt nhỏ gây đau trong khoang tai. Những nhọt này có thể gây đau đớn dữ dội. Nếu chúng vỡ ra, một lượng nhỏ máu hoặc mủ có thể chảy ra từ trong tai.

Viêm tai ngoài cấp tính: Có thể gây sưng nề, đỏ, đau ở mức độ nặng có kèm sốt và nổi hạch. Thính lực có thể bị ảnh hưởng nhẹ khi ống tai bị hẹp do phù nề hoặc bị ứ đọng chất nhầy mủ.

3. Nguyên nhân gây viêm tai ngoài

Nguyên nhân chủ yếu của viêm tai ngoài là do tai tiếp xúc với nguồn nước bẩn trong hồ bơi hoặc ao hồ. Pseudomonas và các vi khuẩn khác sinh sống trong nước có thể gây nhiễm trùng tai.

Các nguyên nhân khác gây viêm tai ngoài bao gồm:

● Gãi tai hoặc bên trong tai

● Có vật lạ mắc kẹt trong tai

● Làm sạch ống tai quá mạnh bằng tăm bông hoặc các vật nhỏ có thể làm tổn thương da

● Đeo tai nghe không sạch

● Các bệnh về da mãn tính như bệnh chàm hoặc bệnh vảy nến

4. Chẩn đoán và điều trị viêm tai ngoài

Nhỏ thuốc đau tai
Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ cần phải sử dụng thuốc nhỏ viêm tai ngoài chứa kháng sinh trong 10 đến 14 ngày

Bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm tai ngoài bằng cách soi tai, lấy mẫu thử của mủ trong tai để xét nghiệm tìm loại vi khuẩn hoặc nấm đã gây ra nhiễm trùng.

Điều trị viêm tai ngoài cần dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Trong hầu hết các trường hợp, người bệnh sẽ cần phải sử dụng thuốc nhỏ chứa kháng sinh trong 10 đến 14 ngày.

Phương pháp điều trị khác:

● Sử dụng thuốc kháng sinh nếu bị nhiễm trùng tai giữa hoặc nhiễm trùng lan rộng

● Sử dụng corticosteroid giảm viêm

● Các loại thuốc giảm đau như acetaminophen (Tylenol) hay ibuprofen (Advil, Motrin)

● Chườm nước ấm có thể giúp giảm những cơn đau nhẹKhông được để ướt khoang tai trong vòng 1 tuần sau khi tất cả triệu chứng đã biến mất.

Những người bị viêm tai ngoài mãn tính có thể cần điều trị lâu dài hoặc tái khám thường xuyên để tránh các biến chứng.

Để phòng ngừa viêm tai ngoài, người dân cần tránh để nước vào tai bằng cách đeo nút bịt lỗ tai hoặc mũ bơi khi đi bơi. Không để bệnh viêm tai ngoài trở thành bệnh mạn tính ảnh hưởng đến sức khỏe và thính lực. Cần đi khám bác sĩ nếu các cơn đau kéo dài mặc dù đã điều trị hoặc nếu tai có cảm giác bị tắc.

bnh-vim-tai-ngoi-c-nguy-him-khng-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button