Bệnh viêm cân gan bàn chân là gì? Điều trị bằng cách nào?

Viêm gan bàn chân là một chứng bệnh rất phổ biến, bệnh thường thấy ở tuổi trung niên nhưng cũng có thể gặp ở người trẻ, những người phải đi bộ nhiều, đứng lâu hoặc có thói quen đi chân đất, đi dép đế quá cứng, mang giày và miếng lót giày không thích hợp, người béo phì, tập thể dục quá mức, các vận động viên,… Một số trường hợp, nguyên nhân là do dị tật vòm gan chân quá cao, co rút cơ cẳng chân,…

1. Cân gan bàn chân là gì?

Cân gan chân là một dải gân cơ bám từ các chỏm xương bàn đến xương gót giúp bàn chân có độ nhún và duy trì độ cong sinh lý của bàn chân. Cân gan bàn chân giúp giảm nhẹ trọng lực dồn xuống bàn chân khi vận động. Từ đó, nó giúp việc đi lại dễ dàng hơn, bảo vệ các khớp,… Cân gan chân khi bị tổn thương sẽ gây đau nhức gót chân.

cân gan bàn chân
Cấu trúc cân gan bàn chân

Cân gan chân chia ra làm 3 phần riêng biệt: Phần trong, phần trung tâm và phần ngoài. Phần trung tâm dày và rộng nhất, nằm giữa hai phần kia mỏng hơn và không lồi bằng.

Cân gan chân và gân gót có các chỗ bám khác nhau trên xương gót. Do đó, hai cấu trúc giải phẫu này không có tác động trực tiếp đến nhau. Tuy vậy, khi gấp các ngón về phía mu chân thì cũng sẽ gián tiếp làm cho gân gót căng duỗi, mối liên quan này sẽ được sử dụng vào quá trình điều trị vật lý viêm cân gan chân.

2. Khái niệm về bệnh viêm cân gan bàn chân

Bệnh viêm cân gan bàn chân gây đau nhói một vùng ở mặt dưới xương gót nơi cân gan chân bám vào xương gót, dẫn đến tình trạng người bệnh khó đi lại bằng chân trần trên nền cứng. Người bệnh thường đau nhiều về sáng và giảm nhẹ trong ngày, do bàn chân suốt đêm ở tư thế gấp về phía gan chân làm cho cân gan chân ngắn lại. Vào buổi sáng, khi bước những bước đi đầu tiên, cân căng duỗi ra gây đau. Khi cân bắt đầu bớt căng thì mức độ đau sẽ giảm dần, nhưng cơn đau có thể trở lại sau khi vận động đi lại nhiều.

Viêm cân gan bàn chân có điều trị dứt điểm được không?
Viêm cân gan bàn chân gây khó khăn khi vận động

Viêm cân gan chân xảy ra trong thời gian dài và chấn thương lặp đi lặp lại tại nơi cân bám vào xương gót gây ra gai xương gót. Đó là phần xương nhọn thường mọc ra từ phía dưới xương gót. Trong tổng số người viêm cân gan chân thì có khoảng 70% bị gai xương gót. Nếu không điều trị kịp thời và đúng cách thì bệnh sẽ trở thành mãn tính, kéo dài dai dẳng nhiều tháng năm gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như chất lượng cuộc sống.

3. Cách điều trị viêm cân gan bàn chân

Hiện nay, với sự tiên tiến của nền y học, người bệnh có thể chữa trị dứt điểm bệnh viêm cân gan bàn chân nhờ vào liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP).

PRP hay còn gọi là huyết tương giàu tiểu cầu là thành phẩm thu được từ chính máu của người bệnh (tự thân) với hàm lượng tiểu cầu cao và các yếu tố phân tử sinh học đều cao hơn nhiều lần so với mức thông thường. Việc tiểu cầu giải phóng các yếu tố tăng trưởng và các phân tử sinh học để kích thích tốc độ và khả năng phục hồi tại chỗ của mô tế bào là một quá trình tự nhiên của cơ thể. Quá trình này làm lành này là quá trình diễn ra một cách tự động khi cơ thể chúng ta bị thương

Áp dụng điều trị bằng phương pháp PRP cho phép vùng bị tổn thương được nhận một hàm lượng lớn các yếu tố tăng trưởng tái tạo lại tổ chức tổn thương. Đây là phương pháp an toàn vì sử dụng máu của người bệnh.

100% thành phẩm PRP được lấy từ chính cơ thể của người bệnh, tức là không có khả năng bị lây nhiễm bệnh, không dị ứng và không lo gặp nguy cơ không tương thích. Tất cả các trang thiết bị được sử dụng trong một phòng thủ thuật khép kín, vô khuẩn và dùng 1 lần. Quá trình điều trị sẽ diễn ra tại phòng thủ thuật chuyên biệt, tuân thủ luật pháp Việt Nam.

Quy trình thực hiện liệu pháp huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Bước 1: Sau khi được khám, có chỉ định tiêm PRP, người bệnh sẽ lấy máu và chuyển tách chiết PRP.

Bước 2: Sau 1h đồng hồ, chế phẩm này được tiêm trở lại cho người bệnh, trực tiếp vào vùng tổn thương.

Bước 3: Sau tiêm, người bệnh có thể về nhà ngay và tái khám sau 3 – 4 tuần để đánh giá hiệu quả điều trị.

Chống chỉ định đối với những trương hợp:

  • Nồng độ Hemoglobin máu dưới 110g/l.
  • Tiểu cầu máu dưới 150.000 /mm3.
  • Thai nghén.
bnh-vim-cn-gan-bn-chn-l-g-iu-tr-bng-cch-no-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button