Bác sĩ hướng dẫn cách đọc chỉ số xét nghiệm gan

Xét nghiệm chức năng gan là dạng xét nghiệm sinh hóa cơ bản nhưng rất quan trọng. Bác sĩ thường chỉ định thực hiện xét nghiệm này trong quá trình thăm khám, chẩn đoán và theo dõi các bệnh lý về gan. Dưới đây là hướng dẫn về cách đọc chỉ số xét nghiệm gan để bạn hiểu rõ hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

1. Mục đích của xét nghiệm gan là gì?

Xét nghiệm gan là một loại xét nghiệm máu phổ biến được sử dụng để xác định xem gan có hoạt động bình thường hay không. Các mẫu máu để xét nghiệm gan được lấy từ tĩnh mạch và gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích.

Các bác sĩ thường kết hợp các kết quả chỉ số để chẩn đoán các vấn đề về gan. Do đó, khi kết quả xét nghiệm máu cho ra những chỉ số bất thường, bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm các bước cần thiết tiếp theo để phục vụ cho quá trình chẩn đoán bệnh, chẳng hạn như như sinh thiết gan, chụp CT, chụp MRI để đưa ra những kết luận chính xác hơn về tình trạng sức khỏe gan của người bệnh.

Các xét nghiệm gan được chỉ định thực hiện nhằm mục đích:

  • Kiểm tra các bệnh nhiễm trùng gan, chẳng hạn như viêm gan B,…

  • Theo dõi sự tiến triển của bệnh, chẳng hạn như viêm gan do virus hoặc do rượu và xác định xem phương pháp điều trị đang áp dụng có mang lại hiệu quả không.

  • Đo lường mức độ nghiêm trọng của bệnh, đặc biệt xơ gan.

  • Theo dõi các tác dụng phụ có thể xảy ra của thuốc trong quá trình điều trị.

Thực hiện xét nghiệm chức năng gan định kỳ để theo dõi sức khỏe
Thực hiện xét nghiệm chức năng gan định kỳ để theo dõi sức khỏe

2. Hướng dẫn cách đọc chỉ số xét nghiệm gan

Dưới đây là hướng dẫn về cách đọc chỉ số xét nghiệm gan:

– Chỉ số Alanin transaminase hay còn gọi là ALT: Đây là một loại enzym có trong gan. Nhiệm vụ của nó là giúp chuyển hóa protein thành năng lượng cho các tế bào gan. Chỉ số ALT được cho là bình thường khi ở trong khoản 0 đến 45 IU/l.

Khi bạn lạm dụng rượu bia, ma túy, sử dụng một số loại thuốc,… lá gan của bạn có thể bị tổn thương, viêm nhiễm khiến ALT sẽ được giải phóng vào máu. Do đó, mức độ ALT sẽ cao hơn bình thường.

– Chỉ số Aspartate transaminase hay còn gọi là AST: Đây là một loại enzym có chức năng chuyển hóa các axit amin. Chỉ số AST ở mức 0 đến 40 IU/l được cho là bình thường. Nhưng khi chỉ số AST vượt ngưỡng cho phép này thì rất có thể, bạn đang mắc viêm gan do virus, lạm dụng rượu, bia, u gan, gan nhiễm mỡ, suy gan, viêm gan tự miễn,…

– Chỉ số AP và chỉ số GGT: Trong đó, chỉ số AP ở trong khoảng 35 đến 115 IU/l và  chỉ số GGT ở mức 3 đến 60 IU/l được đánh giá là bình thường. Khi những chỉ số này tăng gấp 10 lần giới hạn cho phép, người bệnh sẽ có những biểu hiện bệnh lý về gan khá rõ rệt.

Lưu ý rằng, GGT xuất hiện chủ yếu ở gan, nhưng AP lại có thể tìm thấy trong xương, thận, ruột, thậm chí là nhau thai. Khi chỉ số AP tăng, kèm theo GGT tăng thì rất có thể người bệnh đã mắc các bệnh về gan. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp chỉ số GGT tăng nhưng chỉ số AP lại không tăng. Do đó, các bác sĩ cần so sánh đối chiếu các chỉ số mới có thể đưa ra kết luận chẩn đoán cuối cùng.

Các xét nghiệm chức năng gan giúp phát hiện các bệnh về gan
Các xét nghiệm chức năng gan giúp phát hiện các bệnh về gan

– Albumin và protein toàn phần: Albumin là một trong số các protein được tạo ra trong gan với nhiệm vụ chủ yếu là giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng và thực hiện các chức năng khác. Nồng độ albumin cần đạt 35 đến 55 g/l. Nếu chỉ số này thấp hơn mức bình thường, thì rất có thể lá gan của bạn đang bị tổn thương.

– Bilirubin: Là chất được tạo ra trong quá trình phân hủy của các tế bào hồng cầu. Bilirubin đi qua gan và được bài tiết qua phân. Chỉ số Bilirubin bình thường khi nằm trong mức:

  • Bilirubin toàn phần cần đạt từ  0.2 đến 1.0 mg/dl.

  • Bilirubin trực tiếp cần đạt từ  0 đến 0.4 mg/dl.

  • Bilirubin gián tiếp cần đạt từ  0.1 đến 1.0 mg/dl.

Chỉ số Bilirubin thường tăng cao ở những trường hợp bị xơ gan, có khối u trong gan, viêm đường mật xơ hóa,…

– Thời gian prothrombin (PT): PT là thời gian để máu đông và thường diễn ra trong khoảng 12 giây ± 1. Nếu kéo dài hơn 12 giây ± 1, rất có thể bệnh nhân đang phải đối mặt với tình trạng tổn thương gan nghiêm trọng, suy gan,…

3. Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm gan

Một số loại thực phẩm và thuốc có thể ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm chức gan vì vậy bác sĩ có thể sẽ yêu cầu bạn tránh ăn và uống một số loại thuốc trước khi lấy máu. Ngoài ra, bạn nên tránh uống cà phê hay sử dụng các chất kích thích.

Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách đọc chỉ số xét nghiệm gan
Bác sĩ sẽ chỉ cho bạn cách đọc chỉ số xét nghiệm gan

Sau khi thực hiện lấy mẫu máu. Mẫu xét nghiệm sẽ được gửi đến phòng thí nghiệm để phân tích và nhận kết quả trong ngày. Bác sĩ sẽ sử dụng những kết quả này để giúp chẩn đoán tình trạng của bạn hoặc xác định phương pháp điều trị mà bạn có thể cần. Nếu bạn đã mắc bệnh gan, cách đọc chỉ số xét nghiệm gan có thể giúp xác định xem bệnh của bạn đang tiến triển như thế nào và liệu bạn có đáp ứng với điều trị hay không?

Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong đã đang là địa chỉ uy tín để thăm khám sức khỏe của mọi đối tượng khách hàng. Đội ngũ bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng với cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc hiện đại, bệnh viện có thể cung cấp các danh mục xét nghiệm từ cơ bản đến chuyên sâu đáp ứng mọi nhu cầu thăm khám của khách hàng.

Nên lựa chọn địa chỉ xét nghiệm gan uy tín để có được kết quả chính xác
Nên lựa chọn địa chỉ xét nghiệm gan uy tín để có được kết quả chính xác

Thời gian phục vụ:

7 Ngày trong tuần: Từ 07h00 đến 17h00 chiều

Là Phòng khám hàng đầu ở miền Tây nói chung và ở địa bàn Thị xã Cai Lậy, Cái Bè nói riêng. Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong là địa chỉ tin cậy khám và điều trị các bệnh về Da liễu, trong đó có bệnh vẩy phấn hồng tại Cai Lậy. Môi trường Phòng khám thân thiện, vệ sinh, vô trùng tuyệt đối. Đội ngũ bác sĩ có chuyên môn cao sẽ mang lại sự an tâm cho bệnh nhân đến khám. Để được tư vấn và đặt lịch khám quý vị vui lòng liên hệ qua tổng đài CSKH 02736.519.919 để chúng tôi được phục vụ bạn.

Địa điểm:

Phan Văn Khỏe, Khu phố 1, Phường 1, Thị xã Cai Lậy, Tỉnh Tiền Giang.

Website: phongkhamsaigonmekong.com

Facebook: Phòng khám Đa khoa Sài Gòn Mekong

bc-s-hng-dn-cch-c-ch-s-xt-nghim-gan-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button