6 món nằm trong ‘danh sách đỏ’ có thể chống ung thư, đều là món người Việt yêu thích

Quỹ Nghiên cứu Ung thư thế giới (World Cancer Research Fund) từng tuyên bố rằng có khoảng hơn 30 loại ung thư có liên quan đến những thói quen ăn uống kém khoa học.

Ăn uống điều độ không chỉ có tác dụng bồi bổ cơ thể mà còn có thể phòng chống bệnh tật. Ngược lại, ăn uống không khoa học có thể khiến hệ miễn dịch yếu đi, gia tăng nguy cơ xuất hiện của các căn bệnh mãn tính, bao gồm cao huyết áp, tiểu đường, ung thư.

Dưới đây là những thực phẩm được chứng minh rằng có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư mà bạn có thể tham khảo:

1. Sản phẩm làm từ đậu nành

Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng ăn nhiều các sản phẩm từ đậu nành có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Cuộc nghiên cứu được thực hiện với hơn 63.000 phụ nữ Trung Quốc ở độ tuổi 45-70 bị ung thư vú. Kết quả cho thấy những người ăn nhiều đậu nành có tỉ lệ phát triển khối u vú thấp hơn 18% so với những người ít ăn hoặc không ăn.

6 món nằm trong danh sách đỏ có thể chống ung thư, đều là món người Việt yêu thích - Ảnh 1.

Ngoài ra, chuyên gia nghiên cứu về ung thư người Nhật Bản Hirayama Yu đã dành 13 năm quan sát 265.000 nam giới và phụ nữ trên 40 tuổi và phát hiện ra rằng những người uống sữa đậu nành mỗi ngày có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn đáng kể.

2. Nấm

Ăn các loại nấm cũng có thể giúp ngăn ngừa ung thư. Các nghiên cứu ở Nhật Bản đã xác nhận rằng chất polysaccharide trong nấm rất hữu ích để cải thiện khả năng miễn dịch, có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư phổi và các bệnh ung thư khác.

3. Rau xanh

Rau xanh rất giàu chất xơ. Một số nghiên cứu đã xác nhận rằng chất xơ giúp ngăn ngừa ung thư, chủ yếu là vì chất xơ có thể hấp thụ hoặc liên kết các chất có hại như amoniac và axit mật, đồng thời đẩy nhanh quá trình loại bỏ cholesterol và lipid ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, chất xơ cũng có thể thúc đẩy tốc độ nhu động ruột. Nếu chất thải đi qua đường ruột càng lâu thì càng có nhiều cơ hội hình thành hoặc kích hoạt các chất gây ung thư.

6 món nằm trong danh sách đỏ có thể chống ung thư, đều là món người Việt yêu thích - Ảnh 2.

Khi nói đến loại rau chống ung thư, người ta cũng thường nhắc đến bông cải xanh, chủ yếu là vì nó chứa glucosinolate, có thể phân hủy sulforaphane và đã được chứng minh là có tác dụng chống sự phát triển của tế bào ung thư.

Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ trước đây từng công bố một nghiên cứu cho thấy ăn súp lơ xanh ở mức độ vừa phải có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư như ung thư miệng và lưỡi.

4. Các loại hạt

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Jena ở Đức phát hiện ra rằng một số chất có trong các loại hạt có thể giúp kích hoạt chức năng phòng vệ của cơ thể, loại bỏ sự oxy hóa, do đó ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, một nghiên cứu của Trường Y Harvard cho thấy ăn các loại hạt hai lần một tuần, bao gồm quả hạch Brazil, hạt điều, quả hồ đào,… có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư tuyến tụy.

5. Khoai lang

Một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm thực hiện bởi Viện Khoa học Thực phẩm và Đại học thứ hai Naples (Ý) đã chỉ ra rằng các hợp chất trong khoai lang tím, bao gồm cả chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa hoặc chống lại bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư ruột kết, ung thư vú, ung thư gan và ung thư dạ dày.

Khoai lang là một nguồn cung cấp vitamin D, đóng vai trò quan trọng trong việc thực hiện nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Và nó có sắt, giúp xây dựng khả năng miễn dịch và giảm căng thẳng.

6. Bắp ngô

6 món nằm trong danh sách đỏ có thể chống ung thư, đều là món người Việt yêu thích - Ảnh 3.

Một nghiên cứu được thực hiện trên 35.000 người đã cho thấy, phụ nữ ăn ngô đều đặn sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú, nguyên nhân là bởi trong ngô có chứa hàm lượng chất xơ cao, có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi việc phát triển thành ác tính.

6-mn-nm-trong-039-danh-sch-039-c-th-chng-ung-th-u-l-mn-ngi-vit-yu-thch-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button