Tiêm khớp gối có an toàn và hiệu quả không?

Tiêm chất nhờn vào khớp gối là thủ thuật đơn giản, hiệu quả cao trong điều trị một số bệnh lý khớp gối. Tuy nhiên, người bệnh có thể đối mặt với một số biến chứng khi khi thủ thuật không được thực hiện đúng cách.

1. Các loại thuốc tiêm nội khớp

1.1. Tiêm Cortisone

Thông thường, thuốc tiêm Cortisone được khuyến cáo cho bệnh nhân viêm khớp gối khi họ đang bị đau và sưng tấy. Chúng có thể rất hiệu quả đối với các triệu chứng đau đầu gối và viêm xương khớp. Thuốc tiêm có thể làm giảm nhanh các triệu chứng này, thường trong vòng 1-3 ngày. Cải thiện triệu chứng và cải thiện VAS (điểm số tương tự hình ảnh), đo lường mức độ đau trên thang điểm từ 1-10, thường cải thiện đáng kể hơn nữa trong vòng 6 tuần đầu tiên sau khi tiêm những mũi tiêm này, nhưng có thể có xu hướng giảm vào khoảng 12 tuần sau khi tiêm.

Những mũi tiêm này có thể được tiêm thường xuyên cứ sau 3 đến 4 tháng, nếu các triệu chứng tái phát. Tuy nhiên, chúng tôi thường khuyên bạn nên đợi cho đến khi các triệu chứng đau/sưng quay trở lại. Tiêm dự phòng và tiêm cortisone thường xuyên hơn có xu hướng dẫn đến việc chúng trở nên kém hiệu quả hơn theo thời gian và cuối cùng sẽ không hoạt động tốt.

1.2. Tiêm gel

Bạn cũng có thể đã nghe nói về tiêm “Gel”. Đây là những mũi tiêm bổ sung viscoelastic là dẫn xuất của axit hyaluronic, một chất hóa học tự nhiên có trong chất lỏng hoạt dịch (khớp) bình thường.

Ở khớp gối bị viêm, lượng axit hyaluronic tự nhiên giảm đi. Chất này thường liên kết với bề mặt sụn (sụn) của khớp và giúp đệm khớp. Với ít chất này và ít sụn ở đầu gối, điều này dẫn đến cơn đau tăng lên. Ý tưởng đằng sau việc tiêm Gel là việc đưa lại chất này vào sẽ giúp tạo lớp đệm cho bề mặt khớp và cải thiện cơn đau.

Những mũi tiêm này thường được khuyến nghị thay thế cho tiêm cortisone và có thể được tiêm 6 tháng một lần hoặc lâu hơn. Chúng thường không được tiêm cùng ngày với tiêm cortisone, nhưng thay vào đó có thể cách nhau vài tuần sau đó để cố gắng giúp kéo dài tác dụng.

2. Chọn loại tiêm khớp gối phù hợp như thế nào?

Việc tiêm cortisone có xu hướng hiệu quả hơn đối với những bệnh nhân bị đau dữ dội và sưng tấy cấp tính vì chúng có tác dụng nhanh chóng.

Việc tiêm gel không có hiệu quả nhanh chóng và có thể mất 4-6 tuần để phát huy hết tác dụng, do đó tôi khuyên bạn nên tiêm chúng khi bệnh nhân bị đau âm ỉ, đau nhiều hơn và không sưng tấy cấp tính. Trong những môi trường đó, chúng tôi thường sẽ tiêm cortisone để giảm đau và sưng. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm hoàn toàn sau 2-4 tuần mà vẫn tiếp tục đau âm ỉ, nhức nhối, thì có thể tiêm gel để cố gắng kéo dài tác dụng. Những mũi tiêm này thường có xu hướng cải thiện điểm số VAS giảm bắt đầu từ 4-6 tuần sau khi tiêm và kéo dài từ 3 đến 6 tháng trong một số nghiên cứu.

3. Tác dụng phụ khi tiêm khớp gối

Tác dụng phụ đối với cả hai loại tiêm là tương đối nhỏ. Bệnh nhân có thể cảm thấy hơi nhức ban đầu và đau tại chỗ tiêm, cơn đau này sẽ giảm dần sau 24-48 giờ. Bệnh nhân tiểu đường có thể nhận thấy lượng đường trong máu tăng tạm thời trong 48-72 giờ sau khi tiêm cortisone. Với bất kỳ mũi tiêm nào, đều có nguy cơ nhiễm trùng nhỏ (<1%). Khi tiêm gel, có 5% nguy cơ được báo cáo về phản ứng “nhiễm trùng huyết giả”, trong đó họ có thể phát triển đầu gối sưng đỏ, nóng giống như nhiễm trùng. Điều này thường cải thiện khi dùng nước đá và NSAID sau khi loại trừ nhiễm trùng. Sử dụng cortisone trong thời gian dài có thể gây hại cho sụn khỏe mạnh, nhưng phần lớn bệnh nhân được chúng tôi khuyên tiêm cortisone là những người đã bị tổn thương sụn, hay còn gọi là viêm khớp.

Tin tốt là bệnh nhân hầu như luôn có thể mong đợi một số loại giảm nhẹ từ ít nhất một trong các loại tiêm này. Câu hỏi thực sự sẽ là cái nào phù hợp nhất với họ và tác dụng kéo dài bao lâu. Thuốc tiêm Cortisone có xu hướng phát huy tác dụng nhanh chóng và giúp giảm đau, nhưng tác dụng này có thể chỉ trong vài tuần hoặc kéo dài trong vài tháng. Việc tiêm gel có xu hướng hiệu quả đối với khoảng 50% bệnh nhân, nhưng đối với những trường hợp nó hoạt động tốt đối với những bệnh nhân đó có xu hướng thấy sự cải thiện về điểm số VAS trong ít nhất 4-6 tháng.

4. Nếu tiêm khớp gối không hiệu quả thì sao?

Thay khớp gối sẽ là bước cuối cùng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân viêm khớp gối. Tuy nhiên, điều này chỉ nên xảy ra sau khi bệnh nhân đã thử và thất bại với việc tiêm thuốc, nẹp, NSAID, sử dụng gậy/khung tập đi và quan trọng nhất là một chương trình vật lý trị liệu chính thức để tối đa hóa sức mạnh, chuyển động và giảm cân, nếu cần. Khi các phương pháp điều trị này không hiệu quả hoặc ngừng hoạt động, thì các lựa chọn của bệnh nhân là sống chung với các triệu chứng hiện tại hoặc tiến hành thay khớp gối .

Thay khớp gối là cách duy nhất thay đổi hình ảnh chụp X-quang và thực sự chữa khỏi bệnh viêm khớp. Tất cả các phương pháp điều trị khác kiểm soát các triệu chứng. Thay khớp gối là một phẫu thuật mở, trong đó các đầu xương đùi và xương chày, nơi chứa sụn bị hư hỏng, được loại bỏ và đặt các mũ kim loại vào các đầu xương với một miếng đệm polyetylen ở giữa. Điều này trở thành khớp gối mới. Bệnh nhân ngày nay thường về nhà trong cùng một ngày và có thể đi lại, với sự trợ giúp, vào ngày phẫu thuật. Vật lý trị liệu xảy ra sau đó và bệnh nhân thường hồi phục trong khoảng 3 tháng. Thay khớp gối là một hoạt động có lợi cho ứng viên phù hợp với kết quả xuất sắc thường là 85-90%.

 

tim-khp-gi-c-an-ton-v-hiu-qu-khng-phng-khm-si-gn-mekong
Call Now Button